Star Trek ตำนานการสำรวจอวกาศ รีวิวหนัง Star Trek ตำนานหนังอวกาศ
Star Trek ตำนานการสำรวจอวกาศ

นับแต่มนุษย์โลกถือกำเนิดขึ้นมาหลายพันหลายปีมักจะมีผู้คนเฝ้ามองดูท้องฟ้า และวาดฝันว่าชีวิตบนท้องฟ้า และดวงดาวต่าง ๆ ที่เราพบเห็นอยู่หรือแม้แต่ดวงจันทร์ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้ที่สุดและเป็นดาวบริวารของโลกนั้น จะมีสิ่งมีชีวิตอื่นนอกจากมนุษย์อยู่อาศัยหรือไม่ แน่นอนแนวความคิดนี้ มันส่งผลกระทบต่อวงการนิยายเป็นอย่างมาก

นิยายเรื่องที่เรียกว่าได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับมนุษย์ที่จะออกไปท่องอวกาศได้มากที่สุดนั่นก็คือ “จากโลกถึงดวงจันทร์” ของจูลส์ เวิร์น ซึ่งแนวคิดการท่องอวกาศถือว่ามาบูมสุด ๆ เอาเมื่อตอนที่สหภาพโซเวียต และฝั่งเสรีนิยมนำโดยสหรัฐอเมริกาเปิดศึกสงครามเย็น และเร่งพัฒนาเพื่อจะส่งดาวเทียม ร

วมทั้งยานอวกาศที่มีมนุษย์ขึ้นไปสำรวจอวกาศให้ได้เป็นชาติแรกของโลก และในโลกของวงการบันเทิง แนวคิดดังกล่าวก็ก่อให้เกิดซีรีส์ และภาพยนตร์มากมาย ที่กล่าวถึงการท่องอวกาศ หนึ่งในนั้นก็คือสุดยอดซีรีส์ที่ชื่อว่า Star Trek

Star Trek ตำนานการสำรวจอวกาศ รีวิวหนัง Star Trek ตำนานหนังอวกาศ
Star Trek ตำนานการสำรวจอวกาศ

สตาร์เทรคภาคแรกหรือจะถูกเรียกกันว่าภาค original  ถูกสร้างขึ้นในปี โดยผู้กำกับที่ชื่อ Gene Roddenberry (1966) ซึ่งแนวทางรูปแบบเนื้อหาดั้งเดิมของซีรีส์ชุดนี้นั้น ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การทำสงครามอวกาศกับใครแต่เป็นเรื่องราวของยานเอนเตอร์ไพรส์ ยานอวกาศของสหพันธ์แห่งดวงดาวซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นโดยมีแกนนำคือชาวโลก เพื่อทำการออกสำรวจอวกาศค้นหาสิ่งใหม่ ๆ

ซึ่งพวกเขาจะต้องพบเจอกับดาวต่าง ๆ หลายดวง ซึ่งสภาพแวดล้อมคล้ายโลก และมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ หากแต่สิ่งมีชีวิตดังกล่าวก็จะมีรูปร่างหน้าตา และสายพันธุ์รวมทั้งอารยธรรมแตกต่างกันออกไป และอุปกรณ์เทคโนโลยีในเรื่องได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นกำเนิดของแนวคิดเทคโนโลยีที่มีใช้กันจริงในโลกปัจจุบัน เป็นโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้ซึ่งมีการเอาแนวคิดนี้ไปพัฒนามาเป็นแท็บเล็ตอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

สิ่งที่ได้รับการยกย่องอีกด้านหนึ่งนั่นก็คือการที่ซีรี่ส์เรื่องนี้สามารถนำเอาหลักทฤษฎี และแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ทั้งที่มีอยู่จริง และมีอยู่ในจินตนาการ มาปรับใช้ร่วมกับแนวคิดทางด้านศาสนาความเชื่อของผู้คนได้เป็นอย่างดี ภาคแรกประสบความสำเร็จได้มีการสร้างภาคต่อนั่นก็คือ Star Trek The Next Generation

Star Trek ตำนานการสำรวจอวกาศ รีวิวหนัง Star Trek ตำนานหนังอวกาศ
Star Trek ตำนานการสำรวจอวกาศ

ซึ่งกล่าวถึงเรื่องราวยานเอนเตอร์ไพรส์ลำใหม่ และลูกเรือชุดใหม่ที่ต้องมาออกผจญภัยสำรวจอวกาศ และซีรี่ส์ชุดนี้เองก็เป็นซีรี่ส์ที่สร้างชื่ออย่างมากให้กับแพทริค สจ๊วต ผู้รับบทกัปตัน พิคาร์ลส ผู้บังคับบัญชาการยานในภาคนี้ และตามมาด้วย Star Trek: Deep Space Nine (1993) ซึ่งเป็นภาคที่ดำเนินเรื่องแตกต่างออกไปเพราะแทนที่จะเดินเรื่องระยะอวกาศที่เคลื่อนที่ไปไหนกลับเลือกที่จะดำเนินเรื่องบนสถานีอวกาศที่อยู่กับที่

หากแต่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญใกล้รูหนอนหรือ Black Hole พี่สามารถเดินทางไปยังอีกขอบจักรวาลได้ นอกจากนี้ก็ยังมีภาค Enterprise ที่ย้อนไปตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มนุษย์สามารถสร้างยานอวกาศลำแรกออกสำรวจไปยังดาวดวงต่าง ๆ

จากนั้นก็มีภาคใหม่ออกมาเรื่อย ๆ จนมีผู้กล่าวกันว่าทุกนาทีที่เรามีชีวิตอยู่จะต้องมี Star Trek ภาคไหนซักภาคถูกออกอากาศในประเทศใดประเทศหนึ่งในโลกใบนี้  หลังจากภาค Enterprised ก็ไม่มีภาคใหม่ออกมาหลายปีจนกระทั่งในปี 2009 ไมเคิล เบย์ ก็ได้รับหน้าที่ทำการรีเมค Star Trek ในภาคแรกหรือภาค Original เอามาสร้างใหม่อีกครั้ง เป็นเรื่องราวฉบับภาพยนตร์ตั้งแต่ต้น

หากแต่มีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปโดยให้หนึ่งในตัวละครสำคัญในซีรีส์เก่าได้บังเอิญย้อนเวลากลับมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นของซีรีส์ชุดนี้ทำให้เรื่องราวต่างๆแตกต่างกันออกไป ซึ่งถือเป็นการรีเมคหรือสร้างใหม่อย่างน่าสนใจมาก ๆ สำหรับในปัจจุบัน

อีกทั้ง ได้มีการสร้างซีรีย์ชุด Star Trek ที่เป็นภาคใหม่ในช่วงเวลาเดิม หรือยึดเนื้อเรื่อง Timeline เดิมของ Star Trek ฉบับ Original ที่สร้างต่อกันมาแทนฉบับภาพยนตร์ นั่นก็คือ Star Trek Discovery และ Star Trek Picard ติดตามรับชมกันได้เลย

#รีวิวหนัง #Star Trek #ตำนานหนังอวกาศ