รัฐบาลมาเลเซียยืนยันว่าภาพยนตร์เรื่อง ” Thor: Love and Thunder ” ของ Marvel ถูกห้ามฉายในโรงภาพยนตร์ในท้องถิ่นเนื่องจากองค์ประกอบ ของ LGBT รัฐมนตรีคนหนึ่งกล่าวเมื่อวันพุธว่ารัฐบาลมุ่งมั่นที่จะลดวัฒนธรรมเกย์

รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นที่จะห้ามฉายภาพยนตร์ LGBT ซึ่งรวมถึง 'Thor' และ 'Lightyear' รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ รีวิวการ์ตูน Netflix รัฐบาลมาเลเซีย Thor Lightyear
รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นที่จะห้ามฉายภาพยนตร์ LGBT ซึ่งรวมถึง ‘Thor’ และ ‘Lightyear’

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “Thor” และ Pixar “Lightyear” ถูกส่งโดยผู้จัดจำหน่าย Disney เพื่อจัดประเภทและเซ็นเซอร์โดยคณะกรรมการ Film Censorship Board (LPF) ของประเทศ วาไรตี้เข้าใจดีว่าในทั้งสองกรณี LPF ขอการตัดที่สตูดิโอเลือกที่จะไม่ทำซึ่งทำให้รูปภาพของการเปิดตัวในละครเสียไปอย่างมีประสิทธิภาพ “ไลท์เยียร์” ถูกแบนใน 16 ประเทศที่ประชากรส่วน ใหญ่เป็นมุสลิม

“เมื่อเร็ว ๆ นี้มีภาพยนตร์ที่ไม่ผ่านการเซ็นเซอร์ นั่นคือภาพยนตร์“Thor” ภาคใหม่” ซาฮิดี ไซนุล อาบีดิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสื่อสารและมัลติมีเดียกล่าว “ภาพยนตร์เรื่องนี้กระทบกระเทือน LGBT แต่ตอนนี้เราเห็นว่ามีภาพยนตร์หลายเรื่องที่มีองค์ประกอบของ LGBT ที่หลุดพ้นจากการเซ็นเซอร์”

ซาฮิดีกล่าวว่ารัฐบาลและแผนกศาสนา (หรือที่รู้จักกันในชื่อแผนกกิจการอิสลามหรือ JAKIM) มุ่งมั่นที่จะลดการแพร่กระจายของวัฒนธรรม LGBT ในประเทศ เขาตำหนิองค์ประกอบต่างประเทศสำหรับปัญหา อ้างว่าภาพยนตร์ LGBT มีความละเอียดอ่อนมากขึ้นในวิธีการของพวกเขาและขอให้มีการเฝ้าระวังจากสาธารณะ

รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นที่จะห้ามฉายภาพยนตร์ LGBT ซึ่งรวมถึง 'Thor' และ 'Lightyear' รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ รีวิวการ์ตูน Netflix รัฐบาลมาเลเซีย Thor Lightyear
รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นที่จะห้ามฉายภาพยนตร์ LGBT ซึ่งรวมถึง ‘Thor’ และ ‘Lightyear’

“ผมผิดหวังเพราะโลกภายนอกเป็นผู้ส่งเสริม LGBT” เขากล่าวขณะตอบคำถามในรัฐสภา

ซาฮิดี ไซนุล กล่าวว่ารัฐบาลคอยตรวจสอบภาพยนตร์และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับเนื้อหา LGBT อยู่เสมอ และ “จะดำเนินการอย่างเข้มงวดกับบุคคลที่พบว่าส่งเสริมองค์ประกอบดังกล่าว”

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรียังเปิดเผยว่า นอกเหนือจากโรงภาพยนตร์และรายการทีวีแล้ว พลังของเขายังมีจำกัดและไม่ครอบคลุมบริการสตรีมมิ่ง เช่น TikTok หรือ Netflix ที่มีฐานอยู่นอกประเทศ ที่ดูเหมือนจะปล่อยให้ดิสนีย์มีอิสระที่จะฉายภาพยนตร์ใน Disney+ Hotstar เวอร์ชั่นมาเลเซีย และมีรายงานว่า “Lightyear” อยู่บนแพลตฟอร์มแล้วพร้อมคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

“เราไม่สามารถควบคุมแพลตฟอร์มในต่างประเทศที่เข้าถึงได้ง่ายทางออนไลน์ แต่กิจกรรมในประเทศเราไม่มีปัญหา เราเข้มงวดและมุ่งมั่นมาตลอด” เขากล่าว

“บทบัญญัติในพระราชบัญญัติการสื่อสารและมัลติมีเดีย 1998 ไม่รวมการเซ็นเซอร์เนื้อหาดังกล่าวซึ่งสะกดอยู่ภายใต้มาตรา 3 (3)” ซาฮิดีบอกกับ Dewan Negara หรือสภาสูงของรัฐสภา

รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นที่จะห้ามฉายภาพยนตร์ LGBT ซึ่งรวมถึง 'Thor' และ 'Lightyear' รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ รีวิวการ์ตูน Netflix รัฐบาลมาเลเซีย Thor Lightyear
รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นที่จะห้ามฉายภาพยนตร์ LGBT ซึ่งรวมถึง ‘Thor’ และ ‘Lightyear’

ก่อนหน้า ‘Thor’ และ ‘Lightyear’มาเลเซียได้ดำเนินการป้องกันการฉายภาพยนตร์รวมถึง “Rocketman” และหนังสือชื่อ “Gay Is OK! มุมมองของคริสเตียน”

“นอกจากนี้ บริการ OTT เช่น Netflix ไม่เหมือนกับบริการแพร่ภาพสาธารณะหรือสถาบันเอกชนในประเทศที่อยู่ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ซึ่งเกี่ยวข้องกับการออกใบอนุญาตและการเซ็นเซอร์ในประเทศ”

ซาฮิดีแนะนำให้ชาวมาเลเซียใช้การควบคุมตนเองและให้ผู้ปกครองใช้ระบบควบคุมอายุที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพื่อจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาเกี่ยวกับ LGBT

ความมุ่งมั่นของรัฐบาลมาเลเซียในการเซ็นเซอร์เนื้อหาเกี่ยวกับ LGBT ทำให้ประเทศไม่เห็นด้วยกับสตูดิโอฮอลลีวูดและผู้ผลิตในสหรัฐฯ สิ่งเหล่านี้จำนวนมากกำลังเคลื่อนไปในทิศทางตรงกันข้ามและกำลังเพิ่มความพยายามในการแสดงความหลากหลายทางสังคม ความชอบทางเพศ รสนิยมทางเพศ ภาษาและความพิการ ทั้งบนหน้าจอและหลังกล้อง

มาเลเซียมีกฎหมายที่ส่งเสริมความอดทนทางเชื้อชาติและศาสนาระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์หลักสามกลุ่มของประชากร แต่ประเทศที่มีมุสลิมครอบงำนั้นไม่แสดงความอดทนต่อการรักร่วมเพศของชายหรือหญิง ประมวลกฎหมายอาญาของสหพันธรัฐมาเลเซียกำหนดความผิดทางอาญาต่อความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันทั้งหมด ผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดต้องโทษจำคุกสูงสุด 20 ปีและต้องเฆี่ยนตี

คำพูดของซาฮิดีในรัฐสภามีขึ้นในวันเดียวกับที่ตีพิมพ์รายงานความยาว71 หน้าโดย Human Rights Watchและกลุ่ม Justice for Sisters ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิมนุษยชนข้ามเพศ ซึ่งเรียกร้องให้มาเลเซียลดโทษความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันและยุติการบำบัดด้วยการแปลงเพศเป็นเกย์

“นอกจากการเลือกปฏิบัติในสถาบันและการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เป็นการทรมานแล้ว คน LGBT ยังต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติและความรุนแรงจากสมาชิกในที่สาธารณะ ผู้กระทำผิดมักไม่ค่อยรับผิดชอบ” รายงานกล่าว

JAKIM และแผนกกิจการอิสลามระดับภูมิภาคบางแห่งได้จัดให้มีการล่าถอย (mukhayyam) เพื่อปรับทิศทาง LGBT ให้เป็นไปตามมาตรฐานทางเพศของชาวมุสลิมที่เป็นที่ยอมรับ รายงานระบุว่าชาว LGBT กว่า 1,700 คนได้รับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว โดยอ้างสิ่งที่กล่าวว่าเป็นตัวเลขของรัฐบาล

“แนวทางการฟื้นฟูและการทำให้เป็นอาชญากรของมาเลเซียในปัจจุบันสำหรับกลุ่ม LGBT นั้นไม่ได้อิงจากสิทธิหรือหลักฐาน” ติลากา สุลาธีเรห์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Justice for Sisters กล่าว “โครงการต่างๆ ที่ถูกจัดกรอบว่าเป็นความเห็นอกเห็นใจ แทรกแซงการเลือกปฏิบัติทางสังคมและโครงสร้าง และปลุกระดมความเกลียดชังตนเองในหมู่ LGBTQ และบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และความเกลียดชังในหมู่ประชากรที่เหลือ”

เครดิตรูปภาพ variety.com

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังไทย #รีวิวซีรี่ย์ #รีวิวการ์ตูน #Netflix #รัฐบาลมาเลเซีย #Thor #Lightyear