Mohammad Rasoulof นักเขียนชาวอิหร่านผู้มีชื่อเสียงและเป็นผู้ชนะรางวัล Berlin Golden Bear ปี 2020 จากเรื่อง “There Is No Evil” และเพื่อนผู้สร้างภาพยนตร์ Mostafa Al-Ahmad ถูกจับในอิหร่านฐานโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดียหลังจากการปราบปรามอย่างรุนแรงของรัฐบาล ซึ่งในวันเสาร์ยังได้ให้ข้อมูลอัปเดตเมื่อวันเสาร์ว่า Mohammad Rasoulof ถูกกักขังเดี่ยวและถูกสอบปากคำในเรือนจำ Evin ของเตหะรานซึ่งนักโทษการเมืองของอิหร่านมักถูกคุมขัง

Mohammad Rasoulof เจ้าของรางวัลหมีทองคำแห่งเบอร์ลิน ถูกจับในอิหร่านฐานประท้วงต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ รีวิวการ์ตูน Netflix MohammadRasoulof
Mohammad Rasoulof เจ้าของรางวัลหมีทองคำแห่งเบอร์ลิน ถูกจับในอิหร่านฐานประท้วงต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ

“นาย Mohammad Rasoulof ถูกจับโดยอ้างว่ามีโทษจำคุก 1 ปีสำหรับภาพยนตร์เรื่อง ‘The Man of Integrity’ คำตัดสินออกโดยศาลปฏิวัติ” คำแถลงกล่าว พร้อมเสริมว่ายังมีคดีเปิดอื่นๆ อีก 2 คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของราซูลอฟ

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า กรรมการทั้งสองถูกควบคุมตัวจากการโพสต์อุทธรณ์เรียกร้องให้กองกำลังความมั่นคงของอิหร่านหยุดใช้อาวุธโดยใช้แฮชแท็ก #put_your_gun_down หลังจากการประท้วงในเดือนพฤษภาคมในเมือง Abadan ทางตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีการปะทะกับตำรวจ ความโกลาหลเกิดขึ้นจากอาคารถล่มซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 41 ราย

การอุทธรณ์ต่อความรุนแรงของตำรวจซึ่ง Mohammad Rasoulof และ Al-Ahmad ถูกจับได้ลงนามโดยสมาชิกอย่างน้อย 70 คนในชุมชนภาพยนตร์ของอิหร่านตามรายงานของ Associated Press

Kaveh Farnam และ Farzad Pak โปรดิวเซอร์ชาวอิหร่านของ Mohammad Rasoulof ได้ออกแถลงการณ์เบื้องต้นเมื่อวันศุกร์ที่เรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขา

Mohammad Rasoulof เจ้าของรางวัลหมีทองคำแห่งเบอร์ลิน ถูกจับในอิหร่านฐานประท้วงต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ รีวิวการ์ตูน Netflix MohammadRasoulof
Mohammad Rasoulof เจ้าของรางวัลหมีทองคำแห่งเบอร์ลิน ถูกจับในอิหร่านฐานประท้วงต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ

“ในวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม Mohammad Rasoulof และ Mostafa Al-Ahmad ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอิหร่านที่เคารพและอุทิศตน ถูกจับกุมในบ้านพักของพวกเขาในการโจมตีที่ประสานกันและโหดร้ายภายใต้การแกล้งทำเป็นเท็จ และถูกย้ายไปยังที่ที่ไม่รู้จัก” คำแถลงระบุ

“ในขณะที่เราประณามอย่างรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ที่เพิกเฉยต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและเสรีภาพของพลเมือง และการกดขี่และแรงกดดันอย่างต่อเนื่องที่เกิดขึ้นกับผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอิหร่านที่มุ่งมั่นและเป็นอิสระ เราเรียกร้องให้เพื่อนร่วมงานของเราปล่อยตัวในทันทีและไม่มีเงื่อนไข  เราขอการสนับสนุนจากศิลปินและนักถ่ายภาพยนตร์ทั่วโลกในการปล่อยตัวศิลปินที่ถูกคุมขัง” เขากล่าวเสริม

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ยื่นฟ้องต่อ Mostafa Al-Ahmad กรรมการชาวอิหร่านคนอื่นๆ ที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้เช่นกัน หรือเงื่อนไขที่เขาถูกจับและข่าวการจับกุมผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอิหร่านยังส่งผลกระทบอย่างรวดเร็วในชุมชนภาพยนตร์นานาชาติ

“เรามีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการจับกุม Mohammad Rasoulof และ Mostafa Al-Ahmad” Mariette Rissenbeek และ Carlo Chatrian ผู้อำนวยการร่วมของเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์

“เป็นเรื่องน่าตกใจที่ศิลปินถูกควบคุมตัวเนื่องจากความพยายามอย่างสันติในการต่อต้านความรุนแรง” พวกเขาเน้นย้ำ

“การจับกุม Mohammad Rasoulof และ Mostafa Al Ahmad เป็นเพียงตัวอย่างอีกตัวอย่างหนึ่งของการที่ประเทศทุจริตและหน่วยงานเทศบาลบิดเบือนการประท้วงอย่างง่าย ๆ ให้กลายเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน” Mike Downey ประธาน European Film Academy กล่าว ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง International Coalition for Filmmakers at Risk (ICFR)

Mohammad Rasoulof เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่โดดเด่นที่สุดของอิหร่านแม้ว่าภาพยนตร์ของเขาจะไม่ฉายในอิหร่านที่พวกเขาถูกแบน ในปี 2011 ซึ่งเป็นปีที่เขาได้รับรางวัลสองรางวัลที่เมืองคานส์ด้วยคำว่า “ลาก่อน” ในหัวข้อการเซ็นเซอร์ เขาถูกตัดสินจำคุกหกปีกับผู้กำกับจาฟาร์ พานาฮี และสั่งห้ามสร้างภาพยนตร์ 20 ปี เนื่องจากกล่าวหาว่าโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านระบอบการปกครอง ประโยคของเขาถูกระงับในภายหลังและเขาได้รับการประกันตัว ในปี 2017 ทางการอิหร่านได้ยึดหนังสือเดินทางของ Rasoulof เมื่อเขากลับจากเทศกาลภาพยนตร์เทลลูไรด์ซึ่งได้มีการคัดกรอง “ชายผู้ซื่อสัตย์” เกี่ยวกับการทุจริตและความอยุติธรรมในอิหร่าน

เครดิตรูปภาพ variety.com

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังไทย #รีวิวซีรี่ย์ #รีวิวการ์ตูน #Netflix #MohammadRasoulof