Tigertail รอยรักแห่งวันวาน เป็นหนังเน็ตฟลิกซ์ ภาพสวย ที่ออกแนวเป็นหนังอเมริกันแนวจีน ๆ ที่ขนความเป็น หนังดราม่า เกี่ยวกับเรื่องราวของช่วงชีวิตของคน ๆ หนึ่ง ที่มีทั้งเรื่อง รัก ครอบครัว ความฝัน เป็น หนังNetflix อีกเรื่องที่ถือว่ามีคุณภาพไม่แพ้เรื่องอื่นเลย

เรื่องย่อ Tigertail รอยรักแห่งวันวาน

เป็นเรื่องราวชีวิตของ พินรุ้ย Pin Yui ตั้งแต่เด็กจนแก่ ซึ่งเมื่อตอนเด็กๆเขาได้เจอกับเด็กสาวคนหนึ่งชื่อ หยวน ซึ่งต่อมาก็ได้เจอกันอีกและกลายเป็นคนรักของเขา แต่เมื่อความฝันของเขาคือการไปอเมริกา ทำให้ความรักของเขาในครั้งนั้นต้องจบเพราะเขาต้องไปแต่งงานกับลูกสาวเจ้าของโรงงาน การไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาไม่ใช่เรื่องง่าย จนเขาโตขึ้นและมีลูกสาว แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและลูกสาวก็ไม่ดีเท่าไร จนเขาได้มาพบกับหยวนอีกครั้ง ซึ่งเขาก็ได้กลับมาค่อยๆเปิดใจกับหลายๆอย่างอีกครั้ง รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขาและลูกสาวของเขาด้วย

เป็นหนังที่ดำเนินเรื่องเงียบ ๆ แต่ทรงพลังมาก ตัวหนังจะพาเราไปย้อนกลิ่นอายในอดีตซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดที่มีเสน่ห์มากๆของเรื่อง เพราะทำออกมาดีมาก ทั้งฉากทั้งพร็อบต่างๆ ทำให้เราเห็นภาพของบ้านเมืองและวิถีชีวิตของคนในอดีตได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงความรักในช่วงวัยหนุ่มสาวซึ่งก็ทำออกมาให้เราได้คล้อยตามไปกับความสดใสของความรักในช่วงนั้นของชีวิตเขาไปด้วย แต่เมื่อมาถึงจุดที่เขาต้องแต่งงานกับคนที่เขาไม่ได้รักเพื่อที่จะทำตามความฝันของเขาคือการไปอเมริกานั้น ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีความเป็นดราม่าเข้ามาอยู่หนักหน่อย ก็เพราะว่าความฝันของเขานั้นไม่ได้มีเพื่อตัวเขาเอง แต่เป็นความฝันที่อยากให้แม่ของเขามีชีวิตที่ดีขึ้น

แต่พอมาถึงจุดที่เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามที่เขาฝันนัก รวมไปถึงเป้าหมายในชีวิตของเขาในการพาแม่มาอยู่ด้วยก็ไม่สามารถทำได้ เลยทำให้เขาเหมือนมีบาดแผลบางอย่างในใจที่ทำให้เขากลายเป็นคนอีกแบบ ซึ่งบุคลิกนั้นก็ได้ทำให้เขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยราบรื่นนักกับลูกสาว จนกระทั่งได้มาเจอกับหญิงสาวที่เป็นเหมือนจุดสว่างในชีวิตของเขา ทำให้เขาได้เริ่มเปิดใจอีกครั้งกับหลายๆสิ่ง ถือว่าเป็นจุดก้าวข้ามได้ดีในเรื่องเลยทีเดียว หนังเรื่องTigertail นี้จะทำให้เราได้เห็นถึงเสน่ห์ของชีวิตที่มักจะมีจุดที่ผกผันต่างๆ มากมายให้เราได้เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ ๆ