สตูดิโอจิบลิได้ฝากผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นต่างๆไว้ในความทรงจำของคนทุกเพศทุกวัยมากกว่า 20 เรื่อง นี่ยังไม่นับรวมบรรดาผลงานแอนิเมชันอื่นๆ ที่ฉายทางโทรทัศน์และการ์ตูนสั้นอีกมากมาย

ผลงานของสตูดิโอจิบลินั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าจดจำ ทั้งลายเส้น สีสัน เส้นเรื่องที่ดูเข้าใจง่ายแถมยังแฝงข้อคิดเข้าไปในหนังอย่างลงตัว ทำให้แอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิมีความเป็นสากล จนค่ายภาพยนตร์แอนิเมชันยักษ์ใหญ่อย่างดิสนีย์ ต้องมาขอซื้อลิขสิทธิ์แอนเมชั่นของจิบลิเพื่อจัดจำหน่ายไปทั่วโลก จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่จิบลิจะได้เข้าร่วมเป็นผู้ท้าชิงในเวทีระดับโลกอย่างออสการ์อยู่บ่อยครั้ง

            อะไรทำให้คนจากทั่วทุกมุมโลกรู้จักจิบลิ และนี่คือผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่น5 เรื่อง ที่จะทำให้คุณสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับจินตนาการอันลำเลิศ และหลงรักจิบลิไปพร้อมๆกัน

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น‘Spirited Away’ มิติวิญญาณมหัศจรรย์

            “จิฮิโระ” เด็กสาวที่ต้องย้ายบ้านไปยังเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง ระหว่างทางครอบครัวของเธอเจออุโมงค์ ข้ามมิติเข้าไปยังเมืองลึกลับที่ไร้ผู้คน แต่แล้วพ่อแม่ของเธอถูกสาปให้กลายเป็นหมูเพราะเผลอไปกินอาหารสำหรับเลี้ยงเทพเจ้า จิฮิโระจึงเดินทางเข้าไปในเมืองนั้น เพื่อตามหาผู้ที่จะช่วยถอนคำสาปให้พ่อแม่ของเธอได้ ระหว่างนั้นเธอได้พบกับเด็กหนุ่มชื่อฮาคุ ซึ่งช่วยให้เธอได้ทำงานที่โรงอาบน้ำ ของแม่มดยูบาบะ และแม่มดได้ใช้เวทมนตร์เปลี่ยนชื่อของเธอเป็น “เซ็น” งานนี้มีลุ้นกันว่าเด็กหญิงตัวน้อยคนนี้จะสามารถช่วยพ่อแม่ของเธอได้สำเร็จหรือไม่

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น‘My Neighbor Totoro’ โทโทโร่เพื่อนรัก

            โทโทโร่เพื่อนรัก ว่าด้วยเรื่องของสองพี่น้องซัตสึกิและเมย์ เด็กสาวตัวเล็กๆสองคน ที่ต้องย้ายตามพ่อมาอยู่ในชนบท เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกับคุณแม่ของพวกเธอที่นอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาลได้ แต่แล้ววันธรรมดาวันหนึ่ง เมย์เดินตามสิ่งมีชีวิตตัวกลมประหลาด ที่เธอเจออยู่ที่สวนหลังบ้าน จนได้ไปพบกับโทโทโร่ สัตว์วิเศษในป่าใหญ่ข้างบ้านของเธอ  หลังจากนั้นเกิดเหตุการณ์มากมาย จนทำให้สองพี่น้องกลายเป็นเพื่อนกับโทโทโร่ และยังได้รับความช่วยเหลือจากโทโทโร่ในยามคับขันเสมอ

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น‘The Secret World of Arrietty’ อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว

       เรื่องราวของเด็กสาวชื่อ “อาริเอตี้” คนตัวจิ๋วสูงเพียงแค่สิบเซ็นติเมตร ที่อาศัยอยู่ในท่อน้ำใต้พื้นเรือนมนุษย์กับพ่อและแม่ของเธอ พวกเขาเรียกตัวเองว่า ‘the Borrower’ หรือนักหยิบยืม ที่จะเดินทางไปเข้าไปในบ้านมนุษย์ผ่านช่องว่างในโครงสร้างของบ้านเรือน เพื่อจะหยิบยืมข้าวของใช้เพียงชิ้นส่วนเล็กๆ ที่มนุษย์อย่างเราๆคงไม่ทันสังเกตเห็นว่ามีอะไรหายไป แต่แล้ววันหนึ่ง ขณะที่อาริเอตี้กับพ่อของเธอกำลังหยิบยืมสิงของในบ้านนุษย์ เธอก็ได้พบกับเด็กชายวัยสิบสี่ชื่อ “โช” ที่ย้ายมาอาศัยในบ้านของคุณยาย เพื่อที่จะเตรียมตัวผ่าตัดด้วยโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิดของเขา เรื่องราววุ่นวายแสนน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นหลังจากนั้น เมื่อมิตรภาพของมนุษย์และคนตัวจิ๋วได้เริ่มต้นขึ้น

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น‘ PONYO on the cliff by the sea’  โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย

                   “โปเนียวลูกสาวเจ้าสมุทรแสนสวย และมีพ่อผู้ที่เคยเป็นมนุษย์มาก่อน ซึ่งทำหน้าที่คอยปกปักษ์รักษาทะเลช่วยแม่ของเธออยู่ แต่แล้วเธอก็หนีจากบ้านมาเพื่อมาพบ โซสึเกะ เด็กชายที่อาศัยอยู่บนหุบเขาติดทะเล ทั้งสองมีเวลาดีๆร่วมกันจนโปเนียวหลงรักโซสึเกะและอยากจะกลายเป็นมนุษย์ ทว่าพ่อของเธอพยายามกีดกันทุกวิถีทางจึงกักขังเธอไว้ แต่จนแล้วจนรอด โปเนียวใช้อำนาจจากพลังวิเศษ บวกกับการที่เธอได้กินเลือดมนุษย์เข้าไป ทำให้พลังนั้นมหาศาลเกินต้านไหว เธอหนีออกมาพร้อมกับทำน้ำอมฤตของพ่อกระจายสู่ท้องทะเล จึงทำให้เกิดเรื่องราววุ่นวายใหญ่โตเกิดขึ้น

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น‘Howl’s moving castle’  ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

            เรื่องดำเนินจากนางเอกโซเฟียเด็กสาวที่ทำหน้าที่ดำเนินกิจการต่อจากพ่อของเธอที่เสียไปแล้ว เป็นช่างทำหมวกในร้านทำหมวกแห่งหนึ่ง วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังเดินทางไปหาน้องสาว ระหว่างทางเธอพบกับทหารที่มาละลาบละล้วงกวนใจเธอ แต่แล้วฮาวล์พ่อมดหนุ่มรูปงามที่มีข่าวอึกทึกครึกโครมมาฉีกหัวใจสาวๆมานับไม่ถ้วนก็ปรากฎตัวขึ้น เขาช่วยโซเฟียออกจากทหารเหล่านั้น แต่แล้วโซเฟียก็ติดบ่วงปัญหาไปด้วย เมื่อฮาวล์ถูกแม่มดแห่งทุ่งร้างสะกดรอยตาม และคิดว่าโซเฟียคือคนสำคัญของเขา แม่มดจึงมาเยี่ยมเยือนเธอในค่ำวันนั้น และสาปเธอให้กลายเป็นหญิงสาวชรา เพื่อให้เธอไปตามหาฮาวล์และส่งข้อความทักทายไปถึงเขาอีกด้วย