Platform จัดเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ ผสมกับกลิ่นอายของนิยายวิทยาศาสตร์ กำกับโดย Galder Gaztelu – Urrutia โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าเรื่องราวของอาคารขนาดใหญ่ ที่เป็นรูปแบบหอคอย ที่ผู้อยู่อาศัยจะมีการสลับสุ่มระหว่างพื้น เป็นระยะ ๆ

อาหารประจำวันจะค่อย ๆ เคลื่อนผ่านจากระดับสูงของหอคอย ลงไปยังระดับล่าง ระบบนี้เห็นได้ชัดว่า มีข้อขัดแย้ง โดยผู้ต้องขังในระดับสูงสุด จะมีโอกาสได้กินในเวลาที่กำหนด ทำให้อาหารเหลือน้อยแทบไม่เพียงพอสำหรับผู้ที่อยู่ด้านล่าง

เรื่องย่อ

Goreng ตื่นขึ้นในห้องคอนกรีต 4 เหลี่ยม หมายเลข 48 เพื่อนร่วมห้องของเขา Trimagasi ได้อธิบายว่า พวกเขาอยู่ในหอคอย ซึ่งมีการขนส่งอาหารผ่านแพลตฟอร์ม ที่เดินทางจากด้านบนลงผ่านเพลาที่บริเวณกลางห้อง แพลตฟอร์มจะหยุดในระยะเวลาที่แน่นอนในแต่ละชั้น และผู้ที่อยู่ในระดับล่างจะได้กินเฉพาะสิ่งที่เหลือเท่านั้น ถ้าผู้ต้องขังพยายามกักตุนอาหารห้องจะถูกทำให้ร้อน หรือเย็น จนเป็นอันตรายถึงชีวิต! ทุกเดือนพวกเขาจะถูกกำหนดชั้นที่อยู่ใหม่แบบสุ่ม และแน่นอนว่าไม่มีใครอยากอยู่ในอันดับล่าง ๆ อย่างแน่นอน  

นักวิจารณ์ต่างยกย่อง Platform ในด้านบวกอย่างล้นหลาม โดยพวกเขารู้สึกว่า Platform เป็นหนังสยองขวัญ สไตล์dystopian อันสุดสร้างสรรค์และน่าหลงใหล ภาพยนตร์เรื่องนี้ชนะรางวัล People’s Choice Award เพราะมีครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ตลกร้าย, การเมือง, การบิดเบือน, ความรุนแรงที่น่าตื่นเต้น, ซาดิสม์, ความรุนแรง และอื่นๆ จนคุณไม่อาจที่จะละสายตาไปได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉายรอบปฐมทัศน์ ณ งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต ปี 2019 ซึ่งได้รับรางวัล People’s Choice Award สาขา Midnight Madness ที่ TIFF และยังทำสัญญากับสตรีมมิ่ง Netflix พร้อมออกฉายไปทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย จากการเข้ามาของ Netflix ทำให้ชาวไทยได้รับชมหนังจากประเทศสเปนกันมากขึ้น และในแต่ล่ะเรื่องก็มีความตื่นเต้น แปลกใหม่ ท้าทายผู้ชมอย่างมาก ถ้าคุณกำลังสนใจในเรื่องราวของหนังสเปน Platform คือ อีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เครดิตภาพ playinone

#แนะนำหนังNetflix #รีวิวซีรี่ย์เกาหลี #Netflixซับไทย #หนังออนไลน์น่าดู #10อันดับหนังน่าดู