สำหรับแฟนบอลผู้เป็นสาวกจักรวาลภาพยนตร์มาเวลและติดตามตัวละครที่ว่าตัวร้ายที่แฟนภาพยนตร์รักอย่างโลกิก็น่าจะได้ชมกันไปแล้วสำหรับซีรีส์ชุดโลกิ (2021) โดยในซีรี่ส์ชุดดังกล่าวจะกล่าวถึงองค์กร TVA องค์กรที่ทำหน้าที่เป็นสายตรวจการณ์เวลาคอยดูแลไม่ให้ใครทำอะไรผิดแผกไปจากประวัติศาสตร์ที่ควรจะเป็น เพราะเมื่อไหร่ที่มีการแก้ไขประวัติศาสตร์แล้ว จะทำให้เกิดการแตกกิ่งก้านสาขากาลเวลาขึ้น และจะเกิดเรื่องราวเลวร้าย

ว่าด้วยทฤษฎีการแตกกิ่งก้านสาขาการเวลาในซีรี่ส์โลกิ รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ Marvel Loki
ว่าด้วยทฤษฎีการแตกกิ่งก้านสาขาการเวลาในซีรี่ส์โลกิ

โดยในบทความนี้เราจะขอไม่ลงลึกไปถึงเรื่องราวในซีรีส์โลกิ แต่จะขอเอ่ยถึงเฉพาะทฤษฎีที่แฟนซีรี่ส์พากันสงสัยใคร่รู้มาตลอดว่า การแตกกิ่งก้านสาขาการเวลานั้นเป็นอย่างไร และเรื่องราวเลวร้ายจะเกิดขึ้นได้อย่างไรหากว่ามีการปล่อยให้แตกกิ่งก้านสาขากาลเวลาเกิดขึ้น

– จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลกับการแตกกิ่งก้านกาลเวลาในโลกิ

ว่าด้วยทฤษฎีการแตกกิ่งก้านสาขาการเวลาในซีรี่ส์โลกิ รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ Marvel Loki
ว่าด้วยทฤษฎีการแตกกิ่งก้านสาขาการเวลาในซีรี่ส์โลกิ

ในซีรี่ส์ชุดโลกิได้มีการกล่าวถึงอันตรายที่อาจจะเกิดจากการปล่อยให้มีการแก้ไขประวัติศาสตร์และแตกกิ่งก้านกาลเวลาขึ้น  ด้วยในซีรีส์โลกินั้นเราจะได้เห็นแต่เพียงผลเสียด้านเดียวนั่นก็คือการที่ซิลวี่ (โลกิหญิง) ถูกจับตัวมาจากบ้านของเธอทั้งที่ยังไม่ได้ทำสิ่งใด รวมทั้งผู้คนหลายคนที่ต้องมาถูกสายตรวจกาลเวลาแห่งนี้ทำลายชีวิตไปเพราะไปสร้างกิ่งก้านสาขากาลเวลาเพิ่ม และดำเนินตัวเองไปไม่ตรงตามประวัติศาสตร์หรือพยายามจะย้อนอดีตไปแก้ไขประวัติศาสตร์ต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้เน้นย้ำว่าการที่ไปห้ามไม่ให้ผู้คนดำเนินชีวิตในสิ่งที่ต้องการแตกต่างกันออกไปนั้น เป็นการขัดขวางจิตวิญญาณเสรีเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เราจะขอนำท่านผู้อ่านไปดูยังมองอีกมุมมองหนึ่ง นั่นก็คือความเลวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการปล่อยให้ผู้คนสร้างเหตุการณ์เวลาสาขาแตกออกไปเองได้ โดยต้องเข้าใจก่อนว่าทฤษฎีเกี่ยวกับการแก้ไขประวัติศาสตร์และกาลเวลามีอยู่ 2 แนวทางหลักๆ โดยแนวทางแรกนั่นก็คือเมื่อใดก็ตามที่คุณไปเปลี่ยนแปลงอดีตอนาคตและปัจจุบันจะเปลี่ยนแปลงตามไปในทันที ยกตัวอย่างเช่นหากว่าย้อนเวลาไปยิงพ่อของนายเอกก่อนที่นายเอกจะเกิดขึ้น เมื่อคุณกลับมาในเวลาปัจจุบันจะไม่มีคนชื่อนายเอกเกิดขึ้นบนโลกเพราะพ่อของเขาตายก่อนนั้นเอง  

ว่าด้วยทฤษฎีการแตกกิ่งก้านสาขาการเวลาในซีรี่ส์โลกิ รีวิวหนัง รีวิวหนังไทย รีวิวซีรี่ย์ Marvel Loki
ว่าด้วยทฤษฎีการแตกกิ่งก้านสาขาการเวลาในซีรี่ส์โลกิ

แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งนั่นก็คือไม่ว่าคุณจะย้อนอดีตไปแก้ไขประวัติศาสตร์แบบไหนก็ตาม มันจะไม่ส่งผลใดๆต่อคุณในยุคปัจจุบันและอนาคตเช่นคุณ เช่นหากมีคนย้อนเวลาไปทำให้บรรพบุรุษบรรพนาย A เสียชีวิตเมื่อกลับมาในยุคปัจจุบัน นาย A ก็ยังมีตัวตนอยู่ ยังมีบรรพบุรุษอยู่เป็นปกติ แต่จะเกิดช่วงเวลาที่เป็นกิ่งก้านสาขาแตกออกไปกลายเป็นโลกอีกโลกหนึ่ง ที่ไม่มี นาย A และครอบครัว เนื่องจากประวัติศาสตร์ถูกแก้ไขนั้นเอง ทฤษฎีนี้เคยถูกนำไปใช้ในการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งนั่นก็คือ CHRONO EYES ของ Yuichi Hasegaea กล่าวถึงองค์กรผู้ควบคุมกาลเวลาไม่ให้มีคนไปแก้ไขประวัติศาสตร์คล้ายกับองค์กร TVA หากแต่เมื่อใดก็ตามที่มีคนแก้ไขประวัติศาสตร์นั้นสำเร็จไปแล้ว องค์กรนี้ก็จะไม่สามารถเข้าไปยุ่งได้อีก นั่นก็เพราะจะเกิดกิ่งก้านสาขากาลเวลาขึ้นโดยสมบูรณ์

กลายเป็นลากอีกโลกหนึ่งนั่นเอง ซึ่งตัวเอกของเรื่องจะได้เดินทางไปโลกต่างๆเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ทุกข์ทรมานจากการที่มีคนไปแก้ไขประวัติศาสตร์จนเกิดกิ่งก้านสาขากาลเวลาขึ้น ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือความทุกข์ทรมานของผู้คนทั้งโลกจะเกิดขึ้นหากปล่อยให้มีคนย้อนเวลานำเทคโนโลยีอาวุธต่างๆไปแก้ไขประวัติศาสตร์ให้นาซีเป็นฝ่ายชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ คงไม่ต้องบอกก็รู้นะว่าจะมีคนตายไปอีกมากเท่าไหร่

และนี่เองก็เป็นอีกหนึ่งในทฤษฎีเด่นที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์โลกิและกำลังจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลต่อไปในอนาคต

Cr.sanook.com, thewrap.com, 24htinnhanh.com

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังไทย #รีวิวซีรี่ย์ #Marvel #Loki