– เมื่อภาพยนตร์ฮ่องกงกับเนื้อหาที่เอาใจคลาสสิก

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ฮ่องกงกับสายซิ่งหรือประลองความเร็ว ต้องบอกก่อนว่าน้อยคนจะรู้จัก ซึ่งส่วนใหญ่จะตอบโจทย์ทางภาพยนตร์แอคชั่นเสียมากกว่าที่จะตอบโจทย์ด้านสายซิ่ง หรือมีบ้างแต่เป็นแค่องค์ประกอบรวมเฉย ๆ แต่ใครจะรู้ว่าก่อนจะมี Fast&Furious ที่ติดกระแสคนดูทั่วโลกก็จริง

ฮ่องกงก็มีภาพยนตร์แนวนี้เหมือนกัน ซึ่งมีแต่ขึ้นหิ้งในระดับตำนานมาหลายเรื่องเลยล่ะ ในบทความนี้ผู้เขียนจะมาขอแนะนำ 3 ภาพยนตร์ฮ่องกงเอาใจคอสายซิ่ง สายดริฟท์ และถ้าใครได้กลับไปดูจะนึกถึงบางอ้อทันทีว่าพระเอกของเรื่องเป็นใคร ซึ่งผู้เขียนจะขอแนะนำได้ดังนี้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

ตำนาน 3 ภาพยนตร์ฮ่องกง ตอบโจทย์สายความเร็ว รีวิวหนัง รีวิวหนังแอคชั่น หนังฮ่องกง หนังแข่งรถ
ตำนาน 3 ภาพยนตร์ฮ่องกง ตอบโจทย์สายความเร็ว

– ภาพยนตร์ฮ่องกงแต่ละเรื่อง…กับเรื่องราวของพระเอกระดับตำนาน

  • Full Throttle ภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์ที่แสดงโดย “หลิว เต๋อหัว” อีกเรื่องที่ขึ้นหิ้งระดับตำนาน โดยมีชื่อภาษาไทยว่า ยึดถนนเก็บใจไว้ให้เธอ เรื่องนี้ตัวพระเอกเป็นนักซิ่งมือหนึ่งที่ใช้ชีวิตกับภรรยาที่เป็นนางเอกของเรื่องอย่างเรียบง่าย แต่ความเรียบง่ายตามประสาผัวเมียทำให้เพื่อนไม่พอใจสักเท่าไหร่ แต่วันหนึ่งเพื่อนของพระเอกเสียชีวิต พระเอกเลยต้องกลับมาทวงศักดิ์ศรีและบัลลังก์คืน แต่ก็ชั่งใจไม่น้อยว่าจะซิ่งเพื่อตัวเองหรือมีชีวิตอย่างสงบสุขกับคนที่ตัวเองรักต่อไป เรื่องนี้เอาใจความเป็นภาพยนตร์ฮ่องกงที่มี Signature มากเลยล่ะ
  • The Legend Of Speed เป็นอีกภาพยนตร์ฮ่องกงที่เชื่อเลยว่าคนไทยหลายคนต้องเคยผ่านตามาบ้างแล้ว ซึ่งมีชื่อภาษาไทยว่า เร็วทะลุนรก นำแสดงโดย “เจิ้ง อี้เจี้ยน” พระเอกหน้าหล่อในตำนาน เนื้อเรื่องจะสอดแทรกการแก้แค้นเข้ามาด้วย แถมฉากเดิมพันด้วยการทำร้ายคนแพ้ยังติดตาผู้เขียนอยู่เหมือนกัน ซึ่งเนื้อเรื่องจะเป็นการแข่งรถยนต์ด้วยการประลองความเร็วในฮ่องกง และมีการชิงไหวชิงพริบในการแก้แค้นที่ต้องจับตาดูมากเลยทีเดียว แถมมีบางส่วนของฉากในภาพยนตร์ฮ่องกงที่ถ่ายในไทยด้วยนะถ้าจำไม่ผิด
  • All About Ah Long ปิดท้ายที่ภาพยนตร์ฮ่องกงสายดริฟท์และซิ่งครบสูตร ที่สอดแทรกเนื้อหาชีวิตเรื่องพ่อแม่ลูกชัดเจน นำแสดงโดย “โจว เหวินฟะ” พระเอกฮ่องกงรุ่นเก๋าที่รับบทนักซิ่งในเรื่องนี้ด้วย แต่ถ้าใครได้ดูเรื่องนี้จริงๆ จังๆ จะรู้เลยว่าพระเอกน่าสงสารจริงๆ แล้วภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่องนี้น่าดูมากด้วยนะ
ตำนาน 3 ภาพยนตร์ฮ่องกง ตอบโจทย์สายความเร็ว รีวิวหนัง รีวิวหนังแอคชั่น หนังฮ่องกง หนังแข่งรถ
ตำนาน 3 ภาพยนตร์ฮ่องกง ตอบโจทย์สายความเร็ว

– ผลของภาพยนตร์ฮ่องกงมีอิทธิพลต่อประเทศไทยยังไงบ้าง

               ต้องบอกว่าภาพยนตร์ฮ่องกงมีอิทธิพลแน่นอน ถ้าไม่รวมภาพยนตร์สายบิดสุดคลาสสิกอย่าง “ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ” กลายเป็นอิทธิพลที่ชื่นชอบต่อคนไทยสูง คงเป็นเพราะพระเอกหล่อขึ้นหิ้ง แถมจำติดตาเสมอไม่ว่าเล่นภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่องไหน นอกจากนี้บางฉากในภาพยนตร์ฮ่องกงเคยถึงขั้นมีเลียนแบบมาแล้ว เช่น กลุ่มคนไทยได้รับแรงบันดาลใจในการแข่งรถ การแต่งรถซิ่งก่อนภาพยนตร์ฝรั่งเข้ามามีบทบาทเสียอีก

ตำนาน 3 ภาพยนตร์ฮ่องกง ตอบโจทย์สายความเร็ว รีวิวหนัง รีวิวหนังแอคชั่น หนังฮ่องกง หนังแข่งรถ
ตำนาน 3 ภาพยนตร์ฮ่องกง ตอบโจทย์สายความเร็ว

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังแอคชั่น #หนังฮ่องกง #หนังแข่งรถ