First They Killed My Father ภาพยนตร์การสังหารหมู่ในกัมพูชา รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า รีวิวหนังสงคราม Netflix FirstTheyKilledMyFather
First They Killed My Father ภาพยนตร์การสังหารหมู่ในกัมพูชา

Cr.netflix.com

               หากพูดถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือการสังหารหมู่ที่มีผู้คนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะนึกถึงเหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้นในประเทศรวันดาหรือเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิว แต่ทราบหรือไม่ว่าในประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างกัมพูชานั้นครั้งหนึ่งก็เคยมีเหตุการณ์สังหารหมู่ที่ทำให้คนในประเทศกัมพูชาเสียชีวิตไปนับล้านคนภายในเวลาเพียงไม่นาน

First They Killed My Father เป็นภาพยนตร์ที่ได้สะท้อนเรื่องราวการสังหารหมู่ครั้งนี้ผ่านสายตาของเด็กหญิงอายุ 5 ขวบที่ปัจจุบันเธอได้เติบโตขึ้นและกลายเป็นนักสิทธิมนุษยชน เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อ 40 ปีที่แล้วและยังคงเป็นบาดแผลของชาวกัมพูชามาจนถึงปัจจุบัน 

– เรื่องราวภายในภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father

First They Killed My Father ภาพยนตร์การสังหารหมู่ในกัมพูชา รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า รีวิวหนังสงคราม Netflix FirstTheyKilledMyFather
First They Killed My Father ภาพยนตร์การสังหารหมู่ในกัมพูชา

Cr.vocaleurope.eu

               First They Killed My Father เล่าถึงเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกัมพูชาประกอบไปด้วยเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ เธออาศัยอยู่ร่วมกับพ่อแม่และพี่น้องของเธออีก 7 คน พ่อของเธอนั้นเป็นทหารยศนายพันส่วนแม่ของเธอเป็นชาวต่างชาติทำให้พี่น้องในบ้านนี้มีเชื้อสายกัมพูชาอเมริกัน พวกเขาอาศัยอยู่อย่างสงบสุขจนในปี 1975 เดือนเมษายนกองทัพเขมรแดงได้บุกยึดอำนาจเนื่องจากสามารถชนะในสงครามกลางเมืองได้ พวกเขาได้ขึ้นปกครองกัมพูชาด้วยอำนาจเบ็ดเสร็จ

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ถูกจารึกไว้ในชื่อกรุงพนมเปญแตก เจตนารมณ์ของกลุ่มกองทัพเขมรแดงคือการที่จะเปลี่ยนสังคมกัมพูชาให้กลายเป็นสังคมเกษตรกรรมตามลัทธิคอมมิวนิสต์ พ่อของเธอซึ่งเป็นพายทหารยศนายพันของกลุ่มอำนาจเก่าถูกสังหารลง ส่วนคนที่เหลือในครอบครัวต่างก็ถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงานในการทำเกษตรกรรมที่ต่างเมือง ในช่วงเวลานั้นคนที่มีความรู้ความสามารถ ไม่ว่าจะคนที่ทำอาชีพหมอ อาจารย์ ทนายความ หรือแม้แต่คนที่เพียงแค่ใส่แว่นเท่านั้นก็ถูกสังหารเพื่อที่จะได้ไม่มีใครต้องการจะลุกฮือขึ้นมาล้มล้างอำนาจของกลุ่มเขมรแดง

การสังหารคนมีความสามารถรวมไปถึงกลุ่มอำนาจเก่าส่งผลให้มีผู้คนล้มตายไปนับล้านคนภายในระยะเวลาเพียงไม่นาน และทำให้ในปัจจุบันกัมพูชายังคงกลายเป็นประเทศที่ไม่พัฒนาเนื่องจากไม่มีคนที่มีความสามารถนั่นเอง อนาคตของเด็กหญิงจะต้องพบเจอกับอะไรสามารถติดตามรับชมได้ในภาพยนตร์

– ความเกี่ยวข้องของประเทศไทยในเหตุการณ์จากภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father

First They Killed My Father ภาพยนตร์การสังหารหมู่ในกัมพูชา
First They Killed My Father ภาพยนตร์การสังหารหมู่ในกัมพูชา

Cr.steemit.com

               First They Killed My Father เป็นภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของการสังหารหมู่ของกองทัพเขมรแดง แต่ทราบหรือไม่ว่าครั้งหนึ่งประเทศไทยของเรานั้นเคยสนับสนุนกองกำลังเขมรแดงมาก่อนและได้ให้ที่ลี้ภัยแก่หัวหน้ากองกำลังเขมรแดงอย่างพอล พตจนเขาสิ้นชีวิตลง

เหตุการณ์ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามตัวแทนที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่การทำสงครามเวียดนาม ในช่วงเวลานั้นลัทธิคอมมิวนิสต์ได้แผ่กระจายไปทั่วทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยนั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเกรงกลัวต่อลัทธิดังกล่าวและไม่ต้องการที่จะให้แผลอำนาจเข้ามาในประเทศไทย ด้วยเหตุผลทางการเมืองทำให้ประเทศไทยนั้นจำเป็นที่จะต้องสนับสนุนเขมรแดงนั่นเอง

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังเก่า #รีวิวหนังสงคราม #Netflix #FirstTheyKilledMyFather