Juno ภาพยนตร์ที่จะสะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม รีวิวหนัง Juno
Juno ภาพยนตร์ที่จะสะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม

Cr.vocal.media

               ต้องยอมรับว่าประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลกที่ประสบปัญหาเรื่องคุณแม่วัยใสท้องไม่พร้อม ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากบริบทของประเทศไทยที่ไม่ค่อยมีความกว้างด้านการให้ความรู้และความคิดเรื่องเพศศึกษา และเด็กวัยรุ่นนั้นกำลังอยู่ในช่วงที่อยากรู้อยากลอง เมื่อขาดความรู้จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ไม่ยาก แถมเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วก็ยังไม่มีมาตรการที่ดีพอที่จะรองรับให้เลื่อนไปจบในจุดที่สวยงามได้มากที่สุด Juno เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อมเช่นเดียวกัน

แต่ด้วยบริบทสังคมฝั่งตะวันตกทำให้เธอนั้นอาจจะมีตัวเลือกมากกว่าในประเทศต่างเอเชีย แต่อย่างไรก็ตามเธอเองก็ได้รับผลกระทบไม่น้อยเช่นเดียวกัน

– เรื่องราวภายในภาพยนตร์เรื่อง Juno

Juno ภาพยนตร์ที่จะสะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม รีวิวหนัง Juno
Juno ภาพยนตร์ที่จะสะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม

Cr.hollywoodreporter.com

               Juno จะเล่าถึงเรื่องราวของเด็กสาววัย 16 ปีที่มีชื่อว่าจูโน่ ด้วยความที่เป็นวัยรุ่นทำให้เธอมีความอยากรู้อยากเห็นและตัดสินใจที่จะลองมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเพื่อนชายคนสนิทอย่างพอลลี แต่ด้วยความที่เธอนั้นขาดความรู้ทำให้ไม่ได้ป้องกันและเกิดการตั้งครรภ์โดยที่ไม่พร้อมขึ้นมา การตั้งครรภ์ครั้งนี้สร้างความวิตกกังวลและความตกใจให้กับครอบครัวของเด็กวัยรุ่นทั้ง 2 คนเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายแล้วจูโนก็ตัดสินใจที่จะตั้งครรภ์เด็กคนนี้ต่อไปและพยายามหาทางออกด้วยการค้นหาข้อมูล

จนเธอได้พบกับครอบครัวหนึ่งเป็นสามีภรรยาที่ไม่มีบุตรและต้องการที่จะรับบุตรบุญธรรม เธอจึงได้ตัดสินใจที่จะมากลูกของเธอให้กับสามีภรรยาคู่นี้ไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม แม้ว่าจะแก้ไขปัญหาการเลี้ยงดูบุตรได้แล้วแต่เธอนั้นก็ยังจะต้องเผชิญปัญหาอีกมากมายในขณะที่ตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการที่จะต้องไปเรียนทั้งที่กำลังท้อง การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย การยอมรับของสังคมภายนอก หรือแม้แต่ความสับสนภายในใจของเธอเอง แต่โชคดีที่เธอนั้นมีครอบครัวที่คอยสนับสนุนจนสามารถผ่านเหตุการณ์เหล่านี้ได้

– Juno ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวออกมาได้ครบทุกด้าน

Juno ภาพยนตร์ที่จะสะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม รีวิวหนัง Juno
Juno ภาพยนตร์ที่จะสะท้อนถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม

Cr.nytimes.com

               Juno เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงเหตุการณ์ของวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อมออกมาได้ค่อนข้างจะครบทุกด้าน เพราะปัญหาเรื่องการท้องไม่พร้อมนั้นไม่ได้ส่งผลเฉพาะกับเด็กที่เกิดออกมาเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงผู้เป็นแม่ที่ยังไม่มีความพร้อมอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในเด็กที่มีอายุน้อย ปัญหานี้จะไม่ได้ส่งผลเฉพาะในด้านจิตใจของพวกเขาเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากสังคม แต่ยังส่งผลกระทบถึงร่างกายอีกด้วย

ดังนั้นถึงแม้ว่าภาพยนตร์จะนำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาและให้กำลังใจ แต่อย่างไรก็ตามวิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหานี้นั่นก็คือการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและการให้ความรู้เรื่องการคุมกำเนิดให้กับเด็กวัยรุ่น

#รีวิวหนัง #Juno