Joker ภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึงเรื่องมาของวายร้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รีวิวหนัง Joker
Joker ภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึงเรื่องมาของวายร้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Cr.thairath.co.th

               Joker เป็นตัวร้ายจากการ์ตูนเรื่องแบทแมน ดังนั้นเราจึงจะเคยเห็นเขาในบทบาทการเป็นตัวร้ายในภาพยนตร์ Batman มาก่อน แม้ว่าเราจะทราบที่มาที่ไปของเขาจากการอ่าน Comic และมีการพูดถึงอยู่บ้างในภาพยนตร์ฮีโร่ของ DC  แต่ครั้งนี้ได้มีการบอกเล่าถึงเรื่องราวของวายร้ายตนนี้ที่แตกต่างออกไป เป็นการนำเสนอโจ๊กเกอร์ในรูปแบบที่แปลกใหม่และแยกออกมาจากจักรวาลฮีโร่ของ DC อย่างชัดเจน

ได้นักแสดงนำชายมากฝีมืออย่างโจ วาคีน ฟีนิกซ์มารับบทนำ ทำให้เขานั้นได้กลายเป็นโจ๊กเกอร์ในตำนานอีกหนึ่งคนที่ฝากผลงานไร้ที่ติในภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่เพียงแต่จะบอกเล่าถึงเรื่องราวของวายร้ายยอดนิยมเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้มีการนำเสนอประเด็นทางสังคมเรื่องความเหลื่อมล้ำของฐานะ การปฏิบัติต่อผู้ป่วยทางจิตเภทด้วยความไม่เข้าใจ และยังรวมไปถึงประเด็นทางครอบครัวอีกด้วย

– เรื่องราวภายในภาพยนตร์เรื่อง Joker

Joker ภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึงเรื่องมาของวายร้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รีวิวหนัง Joker
Joker ภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึงเรื่องมาของวายร้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Cr.kwanmanie.com

               Joker จะเล่าถึงตัวละครที่มีชื่อว่าอาเธอร์ เขานั้นทำอาชีพเป็นตัวตลกแต่ก็มักจะถูกรังแกอยู่เสมอโดยที่ตนเองนั้นแทบจะไม่สามารถตอบโต้อะไรได้เลย เพราะเมืองก็อธแธมที่เขาอาศัยอยู่นั้นเต็มไปด้วยอาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมาย และความเหลื่อมล้ำของสังคม ส่วนตัวเขาเองนั้นก็ต้องต่อสู้กับอาการป่วยทางจิตเภทที่ไม่สามารถควบคุมการหัวเราะได้จนทำให้ถูกเข้าใจผิดอยู่เสมอ การที่เขาถูกทำร้ายนั้นนอกจากจะไม่ได้รับการช่วยเหลือแล้วเขายังได้รับผลกระทบในการทำงานอีกด้วยเนื่องจากป้ายที่เขาใช้ทำงานนั้นพังไม่มีชิ้นดี สุดท้ายเขาจึงได้ขอให้เพื่อนจัดหาปืนมาให้เพื่อป้องกันตัวซึ่งมันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

แม้ว่าเขานั้นจะต้องแบกรับความเครียดในที่ทำงานแต่เขานั้นก็ดูแลแม่เป็นอย่างดีและเขานั้นรักแม่ของเขามาก ทั้งสองคนนั้นมักจะดูรายการทีวีซึ่งเป็นรายการทอล์คโชว์ร่วมกัน ความฝันของเขาคือการได้เป็นนักพูดและได้ไปออกรายการดังกล่าวนี้ แต่เหตุการณ์ทั้งหมดก็ยิ่งแย่ลงไปอีกเพราะเขานั้นดันทำปืนตกในขณะที่กำลังแสดงตลกในโรงพยาบาลให้เด็กดูซึ่งมันสร้างความตกใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมากจนทำให้เขานั้นถูกไล่ออกจากงาน เพื่อนที่เคยจัดหาปืนให้เขานั้นนอกจากจะไม่ช่วยแล้วยังใส่ร้ายเขาอีกด้วยทำให้เขานั้นต้องคับแค้นใจเป็นอย่างมาก 

เมื่อเรื่องทุกอย่างรุมเร้าสุดท้ายแล้วเขาก็ได้เดินทางเข้าสู่ถนนสายอาชญากรรมอย่างเต็มตัว

– เจาะปัญหาความเข้าใจของสังคมกับโรคทางจิตเภทในภาพยนตร์เรื่อง Joker

Joker ภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึงเรื่องมาของวายร้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รีวิวหนัง Joker
Joker ภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึงเรื่องมาของวายร้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Cr.sciencesetavenir.fr

               หากสังเกตให้ดีเราจะเห็นในหลาย ๆ ฉากของภาพยนตร์เรื่อง Joker ว่าอาการทางจิตเภทของอาเธอร์นั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก เพราะมักจะทำให้ถูกเข้าใจผิดอยู่เสมอ หรือถึงแม้ว่าเขานั้นจะโชว์บัตรผู้ป่วยให้คนเข้าใจแต่คนเหล่านั้นก็แสดงท่าทีรังเกียจออกมาอย่างเห็นได้ชัดโดยไม่ปิดบัง นั่นก็เป็นเพราะว่าเขาไม่สามารถควบคุมการหัวเราะได้ซึ่งมันจะมาเวลาที่เขาเครียดหรือวิตกกังวลเป็นผลจากอดีตในวัยเด็กที่เจ็บปวด

ซึ่งการหัวเราะของเขานั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ และอาจจะเป็นโชคร้ายที่เขานั้นอยู่ในยุคที่ความเข้าใจของสังคมเกี่ยวกับอาการทางจิตเภทนั้นยังไม่แพร่หลายเทียบเท่ากับในปัจจุบัน การไม่ได้รับความเข้าใจและการใส่ใจเท่าที่ควรจึงทำให้เขานั้นกลายเป็นหนึ่งในวายร้ายที่น่าสงสารที่สุดอีกหนึ่งคน

#รีวิวหนัง #Joker