Mother! ภาพยนตร์ที่รับชมแล้วต้องตีความหลายตลบ รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า Mother!
Mother! ภาพยนตร์ที่รับชมแล้วต้องตีความหลายตลบ

Cr.nme.com

               Mother! กลายเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากผู้รับชม เนื่องจากหลาย ๆ คนนั้นเข้าไปดูแล้วเกิดความสงสัยและไม่เข้าใจว่าภาพยนตร์นั้นต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของดาร์เรน อาโรนอฟสกี้ ซึ่งเคยฝากผลงานเลื่องชื่อเอาไว้อย่าง Black Swan ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวปรัชญาที่จะต้องตีความเช่นเดียวกัน เหมือนว่าเธอนั้นจะมีความชื่นชอบและความถนัดในการสร้างผลงานแนวนี้จึงได้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่ออกมาคล้ายคลึงกันในส่วนของรูปแบบวิธีการเล่า

แต่ด้วยความที่มันไม่ใช่ภาพยนตร์ย่อยง่ายไปนั่งเอนเบาะพิงหลังแล้วรับชมไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรตาม ดังนั้นมันจึงกลายเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์มากมายว่าทางผู้สร้างนั้นต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ แต่หากคุณกำลังลังเลว่าจะรับชมดีหรือไม่ เราก็ยังคงแนะนำให้คุณลองรับชมดูไม่แน่ว่าอาจจะได้ข้อคิดอะไรดี ๆ มากมายก็เป็นได้

– เรื่องราวภายในภาพยนตร์เรื่อง Mother!

Mother! ภาพยนตร์ที่รับชมแล้วต้องตีความหลายตลบ รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า Mother!
Mother! ภาพยนตร์ที่รับชมแล้วต้องตีความหลายตลบ

Cr.empireonline.com

               Mother! จะเล่าถึงเรื่องราวของสามีที่ทำอาชีพเป็นนักเขียนผู้สุดแสนจะใจบุญ ที่อยู่ร่วมกับภรรยาสาวสวยในบ้านไร่ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทั้งจากตัวเมืองและผู้คน นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขานั้นต้องการจะให้ผู้เป็นสามีมีสมาธิในการทำงานเขียนให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี โดยภรรยานั้นก็ทำหน้าที่คอยดูแลไม่ห่าง ทั้งสองคนนั้นอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข แต่แล้วในวันหนึ่งกลับมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านมากมายจนทำให้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ความเสียหาย จนสุดท้ายพวกเขาก็ต้องมาถามตนเองว่าเหตุใดเหตุการณ์ความวุ่นวายทั้งหมดนี้จึงเกิดขึ้น ทั้งที่พวกเขานั้นก็เคยอยู่กันอย่างสงบสุขมาตลอด 

– มองภาพยนตร์เรื่อง Mother! ในมุมมองปรัชญา

Mother! ภาพยนตร์ที่รับชมแล้วต้องตีความหลายตลบ รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า Mother!
Mother! ภาพยนตร์ที่รับชมแล้วต้องตีความหลายตลบ

               หากเรามองภาพยนตร์เรื่อง Mother! ในมุมมองของภาพยนตร์ทั่วไปโดยที่ไม่ได้ตีความอะไรเพิ่มเติมนั้น เราคงจะตั้งคำถามว่าเหตุใดทางทีมผู้สร้างจึงได้หยิบยกเอาเรื่องราวทั้งหมดนี้มานำเสนอ เพราะนอกจากความธรรมดาของโบสถ์แล้วยังมีความสับสนงงงวยและความเกินจริงไปมากจนทำให้เรื่องราวมันใหญ่ขึ้นมาแบบไม่สมเหตุสมผล แต่หากเราลองสวมแว่นตาปรัชญารับชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วล่ะก็มันสามารถตีความออกมาได้หลากหลายเลยทีเดียว

หากใครที่ยังไม่ได้รับชมมาก่อนขอให้ข้ามเนื้อหาข้างล่างนี้ไป เรื่องแรกคือมีหลากหลายฉากที่ได้สอดแทรกเอาสัญลักษณ์ของความเป็นศาสนาคริสต์เข้ามา ซึ่งผู้รับชมนั้นอาจจะต้องสังเกตสัญลักษณ์เหล่านี้และทำการตีความกันเอาเอง และอย่างที่สองคือการตีความว่าแม่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือโลก

หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือภรรยาในเรื่องเปรียบเสมือนกับโลกของเรา สัญลักษณ์ที่ทำให้เราตีความได้นั่นก็เป็นเพราะว่าเธอนั้นมีความเป็นธรรมชาติและมักจะให้ผู้อื่นอยู่เสมอและเธอนั้นไม่สามารถปกป้องตัวเองได้เลย ส่วนสามีนั้นก็เปรียบเสมือนกับพระเจ้าที่มีผู้ติดตามมากมาย แม้ว่าผู้ติดตามของเขานั้นจะมีพฤติกรรมที่บ้าคลั่งแต่เขาก็มักจะให้อภัยอยู่เสมอ 

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังเก่า #Mother!