Alien: Covenant ภาพยนตร์เอเลี่ยนที่นำเสนอแนวปรัชญา รีวิวหนัง รีวิวหนังสยองขวัญ Alien:Covenant
Alien: Covenant ภาพยนตร์เอเลี่ยนที่นำเสนอแนวปรัชญา

Cr.newsfolo.com

               หากพูดถึงภาพยนต์เอเลี่ยนแล้วส่วนใหญ่เราก็มักจะนึกถึงความสยองขวัญในรูปแบบไซไฟบนต่างดาว เอเลี่ยนรูปร่างแปลกประหลาดที่คล้ายไล่ล่าฆ่าคนหรือฝังตัวอ่อนไว้ในตัว จนพักหลังหลังภาคต่อที่ออกมานั้นก็ได้มีการเน้นไปที่ความเป็น Action มากกว่าสยองขวัญจนกระแสตอบรับไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ดังนั้นภาพยนตร์ซีรีส์นี้จึงได้กลับมาอีกครั้งในภาค Alien: Covenant ซึ่งเปรียบเสมือนกับการล้างไพ่ของภาพยนตร์เรื่องเอเลี่ยนและยังปรับรูปแบบการนำเสนอให้ออกแนวปรัชญามากขึ้นอีกด้วย

มันจึงเป็นความน่าสนใจที่ทางผู้สร้างมีความกล้าที่จะนำเอาภาพยนตร์แนวสยองขวัญมานำเสนอเชื่อมโยงกับปรัชญา ทำให้ภาคนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากและเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย

– เรื่องราวภายในภาพยนตร์เรื่อง Alien: Covenant

Alien: Covenant ภาพยนตร์เอเลี่ยนที่นำเสนอแนวปรัชญา รีวิวหนัง รีวิวหนังสยองขวัญ Alien:Covenant
Alien: Covenant ภาพยนตร์เอเลี่ยนที่นำเสนอแนวปรัชญา

Cr.letterboxd.com

               Alien: Covenant จะเล่าถึงเรื่องราวหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ในโพรมีธีอุสเป็นเวลาประมาณ 10 ปี ยานอวกาศขนส่งลำใหญ่ที่มีชื่อว่า Covenant ได้ลำเลียงทั้งผู้ก่อตั้งอาณานิคมที่เต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และบุคคลอื่น ๆ อีกมากมายที่จำเป็นในการจะไปก่อตั้งอาณานิคมบนดาวดวงใหม่เป็นจำนวนมากถึง 2,000 คน จดหมายของพวกเขาคือดาวที่มีชื่อว่าโอริไก 6 แต่แล้วในขณะที่กำลังเดินทางอยู่นั้นกลับเกิดอุบัติเหตุจนทำให้แคปซูลของผู้เป็นกัปตันนั้นเกิดไฟไหม้ คนอื่น ๆ ที่มีหน้าที่ในการควบคุมยานนั้นต่างก็ตื่นขึ้นมาจากแคปซูลด้วยความตื่นตระหนก การตายของกัปตันนั้นทำให้พวกเขาไม่กล้ากลับเข้าไปอยู่ในแคปซูลอีกครั้ง

แต่กว่าจะไปถึงดาวจุดหมายนั้นก็ใช้เวลาอีกราว 10 ปี ทำให้พวกเขานั้นตัดสินใจที่จะเดินทางลงไปยังดาวปริศนาที่พวกเขาค้นพบซึ่งมีความใกล้กว่ามาก และมันยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์มีความใกล้เคียงธรรมชาติบนโลกเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยที่พวกเขาไม่ทราบเลยว่าดาวดวงนี้เป็นดาวดวงเดียวกับที่โพรมีธีอุสเคยมาลงจอดแล้วต้องพบเจอกับจุดจบ นอกจากพ่อขาวนั้นจะต้องพบเจอกับ xenomorph ซึ่งเป็นเอเลี่ยนที่คอยไล่ราวชีวิตพวกเขาแล้ว พวกเขายังได้ค้นพบกับต้นกำเนิดของเหตุการณ์ความวุ่นวายทั้งหมดในกาแล็กซีรวมไปถึงเอเลี่ยนอีกด้วย 

– การสอดแทรกปรัชญาในภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญอย่าง Alien: Covenant

Alien: Covenant ภาพยนตร์เอเลี่ยนที่นำเสนอแนวปรัชญา รีวิวหนัง รีวิวหนังสยองขวัญ Alien:Covenant
Alien: Covenant ภาพยนตร์เอเลี่ยนที่นำเสนอแนวปรัชญา

Cr.comingsoon.net

               การที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า Alien: Covenant เป็นภาพยนตร์ที่เลือกจะนำเสนอความเป็นสายไฟสยองขวัญออกมาในรูปแบบของปรัชญาที่มีประเด็นและเนื้อหาสอดแทรกอยู่มากมาย ดังนั้นมันจึงไม่ใช่ภาพยนตร์ที่จะแสดงถึงความสยองขวัญออกมาแบบโฉ่งฉ่างให้เราได้เห็น แต่มีหลาย ๆ ฉากที่ผู้รับชมนั้นต้องขบคิดตามว่าภาพยนตร์ต้องการจะสื่ออะไรกันแน่

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับผู้รับชมทุกคน และหากใครที่ไม่เคยรับชมภาพยนตร์ในซีรีส์นี้มาก่อนอาจจะรู้สึกสับสนเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของเรื่องราวทั้งหมดได้ เพราะได้มีการอ้างอิงถึงฉากในภาคเก่า ๆ อีกด้วย ใครที่หวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีฉากสยองขวัญให้ได้รับชมกันแบบไม่อั้น อาจจะต้องผิดหวังเพราะถึงแม้จะมีฉากแบบนั้นบ้างแต่ก็ไม่ได้เยอะเทียบเท่ากับภาคก่อน ๆ

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังสยองขวัญ #Alien:Covenant