รีวิว “The Only Mom มาร-ดา” หนังผีดังสัญชาติเมียนมาร์ รีวิวหนัง หนังผี TheOnlyMom
รีวิว “The Only Mom มาร-ดา” หนังผีดังสัญชาติเมียนมาร์

               หลายคนอาจจะเริ่มเบื่อกับหนังผีแบบพล็อตไทย ๆ แล้ว วันนี้เราจึงอยากพามาแนะนำหนังผีของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่แม้จะทำหนังผีน้อย แต่บทจะทำก็น่ากลัวไม่ใช่น้อย ซึ่งหนังเรื่อง “มาร-ดา”ก็เป็นหนังผีอีกเรื่องหนึ่งของเมียนมาร์ที่ได้รับการชื่นชมแบบรายได้ถล่มทลายจากคนดูทั้งในและต่างประเทศมากที่สุด และยังได้ผู้กำกับของไทยมาช่วยด้วย หากอยากรู้ว่าเรื่องราวจะน่าติดตามแค่ไหนก็อ่านรีวิวนี้กันก่อนได้นะคะ

– เรื่องย่อของหนัง “มาร-ดา”

            หนัง “มาร-ดา” ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวแสนสุขที่ “ศิริ”ลูกสาวคนเดียวไม่สามารถเข้าสังคมกับเพื่อนที่โรงเรียนเก่าได้จึงตัดสินใจย้ายมาอยู่บ้านในเมืองแห่งหนึ่งที่เงียบสงบ จนพวกเขาได้ค้นพบภาพถ่ายฟิล์มกระจกบานหนึ่ง แต่หารู้ไม่ว่าในนั้นยังมีวิญญาณเด็กที่ถูกกังขังมาหลายสิบปี นับจากวันนั้นมา ลูกสาวตัวน้อยของพวกเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และกลายเป็นความท้าทายในการนิยามความเป็นแม่ขั้นสุด

รีวิว “The Only Mom มาร-ดา” หนังผีดังสัญชาติเมียนมาร์ รีวิวหนัง หนังผี TheOnlyMom
รีวิว “The Only Mom มาร-ดา” หนังผีดังสัญชาติเมียนมาร์

– ความน่าสนใจของหนัง “มาร-ดา”

            หนัง “มาร-ดา” เป็นหนังผีที่ไม่ได้ออกแนวสยองขวัญแบบพวก Conjuring แต่จะออกแนวหลอนแบบเรียล ๆ ให้ผีโผล่ออกมาแบบออกมาและผุบหายเข้าไปในความมืดและใช้โทนสีที่ออกมืด ๆ ครึ้ม ๆ ในการสร้างความระแวงหวั่นใจให้แก่ผู้ชมจึงทำให้รู้สึกว่าน่าลุ้นทุกฉาก โดยผีตัวหลักที่ออกมาให้เห็นก็คือ “ผีเด็กผู้หญิง”ซึ่งวัยเดียวกับลูกสาวของนางเอก ตัวหนังถ่ายทอดความจุกและความเหงาของผีเด็กที่ต้องอยู่แบบทรมานโดดเดี่ยวผ่านคืนวันมาหลายปีโดยที่ชีวิตเธอไม่เคยพบแม่

เธอจึงได้พยายามเข้าหาลูกนางเอกจนทำให้เราวิตกว่าเด็กคนนี้ต้องการจะสิงร่างลูกนางโดยสมบูรณ์แน่ ๆ เพราะอยากให้นางเอกมาเป็นแม่ตน แต่พอความจริงเริ่มเปิดเผยทีละนิดจึงทำให้รู้ว่าในบ้านหลังนี้ผีเด็กไม่ใช่วิญญาณที่น่ากลัวหรือคิดร้ายอะไรกับลูกนางเอกเลย แต่ศัตรูตัวจริงที่นางเอกกับสามีต้องระวังและผีเด็กก็ยังหวาดกลัวสุดใจนั่นก็คือ “ผีเจ้าของบ้านคนเก่าที่เป็นพ่อของเด็กน้อย”ต่างหาก

ตรงจุดนี้ถือเป็นมิติใหม่ของหนังเมียนมาร์ซึ่งเล่นกับอาการทางจิตมาผนวกกับการทำไสยศาสตร์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเห็นว่าการรักใครคนหนึ่งแบบขาดสตินั้นน่ากลัวกว่าผีอีก! และนางเอกก็จะต้องหาทางช่วยลูกของเธอให้ได้ ในตอนจบของเรื่องจะออกแนวคล้าย ๆ Silent Hill หน่อย ซึ่งก็น่าประทับใจแบบคาดคิดไม่ถึง

รีวิว “The Only Mom มาร-ดา” หนังผีดังสัญชาติเมียนมาร์ รีวิวหนัง หนังผี TheOnlyMom
รีวิว “The Only Mom มาร-ดา” หนังผีดังสัญชาติเมียนมาร์

– ข้อคิดดี ๆ จากหนัง “มาร-ดา”

            หนัง “มาร-ดา” ได้สอนให้เรารู้ว่า แม่ที่ดีของลูกอาจไม่ใช่แม่ผู้ให้กำเนิดเสมอไป แต่คือหญิงที่สามารถมอบความรักและเสียสละได้ทุกอย่างเพื่อเด็กคนหนึ่งที่ตัวเองรักไม่ต่างกับลูกแท้ ๆ

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับหนัง “มาร-ดา”

ตัวอย่างหนัง “มาร-ดา”

“มาร-ดา” หนังสยองขวัญเมียนมาร์โดยผู้กำกับชาวไทย

รูปภาพประกอบ : imdb.com

#รีวิวหนัง #หนังผี #TheOnlyMom