The Hunger Game ภาพยนตร์ไตรภาคที่ตีแผ่การเมืองได้อย่างเจ็บแสบ รีวิวหนัง Netflix TheHungerGame
The Hunger Game ภาพยนตร์ไตรภาคที่ตีแผ่การเมืองได้อย่างเจ็บแสบ

Cr.thefilmagazine.com

               การชู 3 นิ้วนั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ไม่ใช่ในช่วงนี้ที่การเมืองกำลังดุเดือดเป็นพิเศษ ทราบหรือไม่ว่าสัญลักษณ์นี้มีปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นเรื่องราวที่เล่าการเมืองออกมาได้อย่างเจ็บแสบลึกถึงทรวง จนเคยมีครั้งหนึ่งมีดราม่าในประเทศไทยเนื่องจากมีการปล่อยข่าวออกมาว่าอาจมีการระงับการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่องนั้นก็คือ The Hunger Game ภาพยนตร์ที่เมื่อเปิดตัวออกมาครั้งแรกแล้วถูกเข้าใจผิดว่าเป็นภาพยนตร์แนว Battle Royal ธรรมดาทั่วไปแต่เมื่อเริ่มมีภาค 2 และ 3 ออกมาผู้คนก็เริ่มเข้าใจสิ่งที่ภาพยนตร์พยายามจะสื่อในที่สุด เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายโดยผู้เขียนอย่างซูซาน คอลลินส์ ได้นักแสดงชื่อดังอย่างเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ โจชัว ฮัทเชอร์สัน และเลียม แฮมเวิสมาเป็นนักแสดงนำ เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก ทำรายได้ไปอย่างถล่มทลายจนสามารถสร้างภาคต่อออกมาได้จนจบ  

– เรื่องราวทั้ง 3 ภาคในภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Game

The Hunger Game ภาพยนตร์ไตรภาคที่ตีแผ่การเมืองได้อย่างเจ็บแสบ รีวิวหนัง Netflix TheHungerGame
The Hunger Game ภาพยนตร์ไตรภาคที่ตีแผ่การเมืองได้อย่างเจ็บแสบ

Cr.exploregeorgia.org

               The Hunger Game ในภาคแรกนั้นจะเล่าถึงประเทศแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่าพาเน็ม เป็นประเทศสมมติที่แบ่งออกทั้งหมดเป็น 13 เขตการปกครอง เมืองหลวงจะอยู่ชั้นในสุดเรียกว่าแคปปิตอลเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยบรรดาคนร่ำรวย ซึ่งระดับความร่ำรวยนั้นก็จะไล่ระดับตั้งแต่เมืองหลวง เขต 2 ลงมาจนเขตสุดท้ายนั่นก็คือเขต 12 เขตอุตสาหกรรมเหมืองที่ยากจนที่สุด ส่วนเขต 13 นั้นเคยทำการก่อกบฏจึงถูกแคปปิตอลทำลายจะไม่เหลือซาก จากนั้นก็มีการจัดเกมล่าชีวิตขึ้นเพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ว่าแคปปิตอลนั้นมีอำนาจเหนือชีวิตของทุกคนในประเทศ

โดยการที่ทั้ง 12 เขตจะต้องส่งตัวแทนที่เรียกว่าเครื่องบรรณาการชาย 1 หญิง 1 เข้าร่วมการแข่งขัน ยิ่งรับอาหารจากแคปปิตอลมากเท่าไหร่ยิ่งต้องใส่ชื่อลงในโหลจับฉลากมากขึ้นเท่านั้น กติกาของเกมก็ง่าย ๆ เมื่อลงสู่สนามแล้วทุกคนจะต้องฆ่ากันคนที่เหลือรอดสุดท้ายจะเป็นผู้ชนะ แคตนิสเป็นเด็กสาวที่อยู่ในเขต 13 เธอเปรียบเสมือนกับเสาหลักของครอบครัวหลังจากสูญเสียพ่อไป เธอต้องคอยดูแลแม่และน้องสาวที่ชื่อว่าพิมโรส แต่แล้วเธอก็ต้องเข้าร่วมการแข่งขันเนื่องจากมีการจับฉลากโดนชื่อพิมโรสเธอจึงอาสาสมัครไปแข่งเอง

แต่การมาของเธอนั้นทำให้อำนาจของรัฐต้องสั่นคลอน หลังจากสามารถชนะในการแข่งขันได้แล้วซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีผู้แข่งขันชนะ 2 คนนั่นก็คือชายอีก 1 คนจากเขตของเธอที่มีชื่อว่าพีต้า ซึ่งสร้างเรื่องว่าเขานั้นชอบแคตนิสนี้เป็นอย่างมากจนมีคนตามเชียร์มากมาย พวกเขานั้นก็ได้เข้าสู่การก่อกบฏทางการเมืองกับแคปปิตอลอย่างลับ ๆ 

– The Hunger Game เมื่อความกลัวไม่อาจขู่ผู้คนได้อีกต่อไป  

The Hunger Game ภาพยนตร์ไตรภาคที่ตีแผ่การเมืองได้อย่างเจ็บแสบ รีวิวหนัง Netflix TheHungerGame
The Hunger Game ภาพยนตร์ไตรภาคที่ตีแผ่การเมืองได้อย่างเจ็บแสบ

Cr.cinemablend.com

               ภายในภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Game เราจะเห็นวิธีการปฏิบัติของแคปปิตอลต่อเขตอื่นๆ ที่เน้นไปในเรื่องการสร้างความหวาดกลัว โดยใช้กลุ่มทหารที่มีชื่อว่า Peace Keeper จัดการกับประชาชนที่ไม่เห็นด้วยความรุนแรง แต่หลังจากที่แคตนิสได้ออกมาแสดงเชิงสัญลักษณ์และในภายหลังได้แสดงเต็มตัวว่าต้องการที่จะปลดแอกเขตต่าง ๆ จากแคปปิตอล ประชาชนก็เริ่มรุกคือไม่หวั่นแม้ต้องเสียชีวิตจากการทวงอิสรภาพในครั้งนี้ เมื่อแคปปิตอลไม่สามารถทำให้ผู้คนกลัวได้อีกต่อไปอำนาจของพวกเขาก็เริ่มสั่นคลอน

เป็นสิ่งที่เรามักจะได้เห็นจากการปกครองของรัฐบาลหลาย ๆ ประเทศในโลกแห่งความเป็นจริง ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองที่บางประเทศไม่ค่อยชอบใจนัก

#รีวิวหนัง #Netflix #TheHungerGame