Saw ความโหดร้ายภาายใต้การมอบความหมายของชีวิต รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า รีวิวหนังสยองขวัญ Saw
Saw ความโหดร้ายภาายใต้การมอบความหมายของชีวิต

               พูดถึงภาพยนต์สุดโหดที่มีฉากนองเลือดสุดหวาดเสียวมากมายแล้วเราก็หลาย ๆ คนมักจะนึกถึงภาพยนตร์ที่มีภาคต่อออกมามากมายอย่าง Saw สาเหตุที่ภาพยนตร์สุดซาดิสม์เรื่องนี้มีภาคต่อออกมาไม่จบไม่สิ้นสักทีนั่นก็เป็นเพราะการที่มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นจากคอแฟนหนังโหดหรือแม้แต่แฟนหนังที่ดูเอาปรัชญาก็ตาม

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับมากฝีมืออย่างเจมส์ วาน จัดจำหน่ายโดยค่าย Lion gate  ออกฉายครั้งแรกในปี 2004 ด้วยทุนสร้างเพียง 1.2 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่ภาพยนตร์กลับประสบความสำเร็จจนสร้างรายได้มหาศาล และกลายเป็นกระแสพูดถึงในเรื่องของความโหดร้ายและฉากสุดสยองขวัญต่าง ๆ ภายในเรื่อง

แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าภายใต้ฉากสยองขวัญเหล่านั้นมีการแสงถึงปรัชญาการใช้ชีวิตที่ผิดเพี้ยนของจิ๊กซอว์

– เรื่องราวความเป็นมาในภาพยนตร์สุดโหดอย่าง Saw

Saw ความโหดร้ายภาายใต้การมอบความหมายของชีวิต รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า รีวิวหนังสยองขวัญ Saw
Saw ความโหดร้ายภาายใต้การมอบความหมายของชีวิต

Cr.indiewire.com

               ภาพยนตร์เรื่อง Saw ออกมาหลายภาคด้วยกันแต่เรื่องราวนั้นไม่ได้เรียงต่อกันตามลำดับภาค ในภาคแรกนั้นจะแสดงให้เห็นถึงเกมของจิ๊กซอว์แบบงง ๆ โดยที่ไม่บอกที่มาที่ไป ก่อนที่ภาคต่อ ๆ มานั้นจะเริ่มเฉลยเรื่องราวความเป็นมาของเจ้าของเกมสุดโหดเหล่านั้น  เรื่องราวทั้งหมดนั้นเริ่มต้นจาก จอห์น เครมเมอร์ วิศวกรโยธาที่ประสบปัญหาสุขภาพเป็นมะเร็งที่สมอง

ไม่เพียงเท่านั้นภรรยาของเขาอย่างด๊อกเตอร์จิลที่กำลังตั้งท้องลูกอยู่ก็แท้งลูกไป เนื่องจากการบุกปล้นของขี้ยาคนหนึ่งที่เข้ามาทำร้ายเธอในคลินิก ทำให้จอห์นพยายามฆ่าตัวตายแต่ก็ไม่สำเร็จ แต่เหมือนกับการพยายามฆ่าตัวตายในครั้งนั้นทำให้เขาได้รู้ถึงสัจธรรมและคุณค่าของชีวิต แต่เหมือนกับมรสุมชีวิตจะทำให้วิธีคิดของเขากลับผิดเพี้ยนไป เขาพยายามที่จะจับผู้คนต่าง ๆ ที่มีตราบาปติดตัวไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เคยกระทำความผิด คนติดยา ฆาตกร โจรขโมย มาร่วมเล่นเกมมรณะของเขา

หากชนะก็จะสามารถเอาชีวิตรอดออกไปได้ แต่หากแพ้ก็จะต้องตายอยู่ตรงนั้น ส่วนใหญ่แล้วเกมของเขานั้นจะต้องแลกด้วยการเสียสละที่มีหลากหลายรูปแบบรวมไปถึงอวัยวะบางส่วนอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะแพ้เกมของเขา แต่มีหญิงคนหนึ่งซึ่งอดีตเคยติดยาชนะเกมนี้ เธอคืออแมนด้า ยัง

ผู้ที่จิ๊กซอว์ตั้งใจที่จะส่งต่อเจตนารมณ์ให้เธอเป็นจิ๊กซอว์คนต่อไป แต่เรื่องราวกลับไม่ง่ายดายและเป็นไปตามอย่างที่ทุกคนคิด ในจำนวน 8 ภาคที่ออกมานั้นจะทำให้คุณได้รู้สึกเซอร์ไพรส์กับเรื่องราวมากกว่าฉากโหดเสียอีก

– สิ่งที่จิ๊กซอว์ทำในภาพยนตร์เรื่อง Saw นั้นไม่ใช่การฆ่าแต่เป็นการมอบชีวิตใหม่

Saw ความโหดร้ายภาายใต้การมอบความหมายของชีวิต รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า รีวิวหนังสยองขวัญ Saw
Saw ความโหดร้ายภาายใต้การมอบความหมายของชีวิต

Cr.interrogatingideologywithachainsaw.com

                อย่างที่บอกไปตามต้นว่าในภาพยนตร์เรื่อง Saw นั้น เป็นการถ่ายทอดชีวิตที่สุดแสนจะล้มเหลวของจอห์น จนทำให้เขากลายมาเป็นฆาตกรต่อเนื่องอย่างจิ๊กซอว์ในที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่าจุดประสงค์ของเขาที่นำเอาบุคคลต่าง ๆ ที่มีตราบาปติดตัวมาเล่นเกมนั้นไม่ได้เพื่อจะเอาชีวิตหรือฆ่าแกงเพื่อความสนุก แต่สิ่งที่เขาต้องการจะมอบให้กับคนเหล่านั้นนั่นก็คือบทเรียน

บทเรียนที่จะทำให้มองเห็นคุณค่าของชีวิตและไม่ทำตัวผิดพลาดอีกต่อไป เมื่อชนะเกมนี้ออกไปได้และใช้ชีวิตอยู่ต่อ ถึงแม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่แล้วจะพ่ายแพ้ให้กับเกมนี้จนเสียชีวิตในที่สุดก็ตาม แม้ว่าจะเป็นวิธีคิดที่ผิดเพี้ยนแต่ก็ถือว่าเจตนารมณ์ของจิ๊กซอว์นั้นไม่ได้แย่อย่างที่คิดในสายตาของตำรวจในเรื่องที่มองว่าเขาเป็นเพียงฆาตกรโรคจิตที่จับเอาเหยื่อมาทรมานโดยไม่ทราบสาเหตุ

ไม่แน่ว่าหากคุณดูภาพยนตร์เรื่องนี้จนครบทุกภาคแล้วอาจทำให้คุณได้มองเห็นถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่และหมดความคิดที่จะฆ่าตัวตายไปเลยก็ได้

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังเก่า #รีวิวหนังสยองขวัญ #Saw