ในยุคสมัยใหม่ที่หนังรักคอมเมดี้กลายเป็นความนิยมของคนไทย ทำให้หนังแนวย้อนเวลากลายเป็นเพียงแค่ความทรงจำอันเลือนลาง เพราะต้นทุนการสร้างค่อนข้างสูงและไม่ว่าค่ายไหนก็ไม่กล้าเสี่ยงที่จะสร้างสวนกระแสในยุคที่เศรษฐกิจไทยยังไม่ค่อยดีนัก จนกระทั่งหนัง “โนราห์” ซึ่งเป็นค่ายของเอกชัย ศรีวิชัยได้ก่อกำเนิดขึ้นมาให้เราได้ชมกันเมื่อปี 2018 นี้เอง

อันเนื่องจากคุณเอกชัยมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความงดงามของนาฏศิลป์โนราห์ที่เป็นเสน่ห์เอกลักษณ์ของภาคใต้จึงเกิดแนวคิดให้คนรุ่นใหม่สนใจโดยสร้างหนังศิลปะนาฏศิลป์กึ่งแฟนตาซีออกมาให้ผู้ชมไม่รู้สึกเบื่อ ซึ่งต้องบอกเลยว่าพอหนังออกมาเป็นตัวอย่างก็ทำเอาคนสนใจกันมากมาย  จนเราไม่อยากพลาดที่จะนำมารีวิวกันวันนี้

“โนราห์” หนังรักย้อนเวลา สืบสานนาฏศิลป์ใต้ให้บันลือ รีวิวหนัง หนังรัก โนราห์
“โนราห์” หนังรักย้อนเวลา สืบสานนาฏศิลป์ใต้ให้บันลือ

– เรื่องย่อหนัง “โนราห์” (2018)

            หนัง “โนราห์” (2018) ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ “นอร์ร่า” ที่เดินทางตามพ่อแม่มาทำธุรกิจที่จังหวัดพัทลุง ประเทศไทย เมื่อมาถึงเธอก็รู้สึกชอบในความสวยงามของประเพณีและสภาพแวดล้อมธรรมชาติมาก จนตัวเองเผลอไปหยิบยอดเทริดติดตัวมาด้วยระหว่างที่ไปเยือนหมู่บ้านของคณะโนราห์

ซึ่งสิ่งนี้ก็ได้นำพาให้เธอเกิดอุบัติเหตุจนย้อนเวลาไปสู่ยุคสมัยที่อาณาจักรศรีวิชัยกำลังรุ่งเรือง และพบกับ “สิงขร” ผู้รักการร่ายรำนาฏศิลป์เป็นชีวิตจิตใจบนเกาะแห่งหนึ่งที่ตั้งโดดเดี่ยวกลางทะเล ความรักของพวกเขาจึงได้เกิดขึ้นท่ามกลางอำนาจมืดของนาฏศิลป์อื่นที่กำลังย่างกรายเข้ามาสู่วังหลวง

– ความน่าสนใจของหนัง “โนราห์” (2018)

“โนราห์” หนังรักย้อนเวลา สืบสานนาฏศิลป์ใต้ให้บันลือ รีวิวหนัง หนังรัก โนราห์
“โนราห์” หนังรักย้อนเวลา สืบสานนาฏศิลป์ใต้ให้บันลือ

            หนัง “โนราห์” (2018) เป็นเรื่องราวที่เน้นถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของนาฏศิลป์ใต้อันโด่งดังอย่าง “โนราห์” ผ่านตัวนางเอกที่เป็นลูกครึ่งฝรั่งซึ่งได้ย้อนเวลาไปพบกับ “สิงขร” พระเอกของเราที่อาศัยกับแม่ พราน และข้าทาสบริวารบนเกาะกลางทะเลห่างไกลจากฝั่งมาก

ด้วยความที่พระเอกเรียกชื่อนางเอกไม่ถูกจึงขอเรียกง่าย ๆ จาก “นอร์ร่า” เป็น “โนราห์” แม้จะไม่รู้ที่มาที่ไปของสาวแปลกหน้าคนนี้แต่เขาก็รักเธอตั้งแต่แรกพบ สอนท่ารำต่าง ๆ ให้นางเอก แต่ตัวหนังกลับตัดข้ามฉากช่วงเวลาที่ทั้งสองใช้ชีวิตบนเกาะด้วยกันทำให้เกิดเป็นรักฉันหนุ่มสาวในที่สุด โดยให้มีเพียงฉากสำคัญอย่างการเจอกันวันแรก

แล้วตัดมาที่ยามเช้านางเอกถูกนำไปปล่อยกลางทะเลทำให้ย้อนเวลากลับมาปัจจุบัน ได้รู้เรื่องราวความเป็นไปของวัฒนธรรมและการบูชาขุนศรีศรัทธาที่เป็นครูหมอผู้ถ่ายทอดนาฏศิลป์โนราห์ซึ่งมีศาลตั้งอยู่จริง ก่อนจะได้ข้ามไปเจอกับพระเอกอีกครั้งที่ฝั่งซึ่งนางเอกก็ได้รู้ว่าแท้จริงพระเอกคือขุนศรีศรัทธาที่ชาวใต้ให้ความเคารพนับถือนั่นเอง

ทำให้เธอพยายามที่จะห้ามตัวเองไม่ให้รักเขาไปมากกว่านี้ เพราะจากการที่ได้ข้ามไปมาระหว่าง 2 ภพ ทำให้ได้เห็นทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตที่จังหวัดในภาคใต้จะเปลี่ยนไปหากไร้ซึ่งการถ่ายทอดนาฏศิลป์ ด้วยพระเอกทำท่าว่าจะไม่อยากกลับเข้าสู่ตำแหน่งรัชทายาทที่แท้จริงของวังหลวงและเป็นครูหมอ เพราะมีกฎว่าบุคคลนั้นต้องรักษาพรหมจรรย์ แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องยอมรับความจริง พระเอกต้องรับหน้าที่ของตนเพื่อชนรุ่นหลัง และโนราห์ก็อาจจะเป็นที่มาของชื่อหญิงสาวจากอนาคตที่ขุนศรีศรัทธารักนั่นเอง

ตรงนี้ช่วงหลังก็จะได้เห็นความทรงจำของคู่พระนางช่วงที่ตัดไปตอนอยู่บนเกาะแบบรวดเร็วทำให้เรารู้ว่าเหตุใดทั้งคู่จึงรักกันขนาดนี้ หนังจะเล่าความรักพอให้อิ่มเอมใจเท่านั้น ส่วนอีก 80% จะเป็นเค้าโครงจากตำนานจริงของครูหมอที่ชาวใต้บอกเล่ากันมา ซึ่ง CG บรรยากาศในอดีตของอาณาจักรศรีวิชัยก็ทำได้เนียนจนต้องยกนิ้วให้ เป็นหนังคุณภาพอีกเรื่องหนึ่งที่เราชอบ

“โนราห์” หนังรักย้อนเวลา สืบสานนาฏศิลป์ใต้ให้บันลือ รีวิวหนัง หนังรัก โนราห์
“โนราห์” หนังรักย้อนเวลา สืบสานนาฏศิลป์ใต้ให้บันลือ

– ข้อคิดดี ๆ จากหนัง “โนราห์” (2018)

               หนัง “โนราห์” (2018) ได้สอนให้รู้ว่า หากถิ่นของเราอยู่ไร้ซึ่งเอกลักษณ์ประจำก็ไม่อาจจะเรียกว่า “บ้าน” ได้อีกแล้ว เอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้น ๆ ก็คือ วัฒนธรรม ซึ่งนาฏศิลป์ก็เป็นหัวใจสำคัญมากในหลายท้องถิ่น เพราะทุกท่วงท่าและทำนองดนตรีประกอบบ่งบอกได้ถึงวิถีชีวิตและนิสัยใจคอของคนท้องถิ่น เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดความบันเทิงและการทำความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย

ซึ่งการไม่มีนาฏศิลป์ก็เปรียบเสมือนการที่เราอยู่แบบไร้ชีวิตจิตใจฉันนั้น ทุกคนจงรักษาเอกลักษณ์อันล้ำค่าของตัวเองไว้เถิด

ลิงก์เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับหนัง “โนราห์” (2018)

[Official Trailer] ตัวอย่างเต็มภาพยนตร์ โนราห์

เพลงเหนือเสน่หา – ไพศาล ขุนหนู OST.โนราห์ (2018)

เพลงสวรรค์นำทาง – L.กฮ. OST.โนราห์ (2018)

การแสดงศรีวิชัยโชว์ By เอกชัย ศรีวิชัย | ภ.โนราห์

รูปภาพประกอบ : imdb.com

#รีวิวหนัง #หนังรัก #โนราห์