ทราบหรือไม่ว่าเมื่อตอนที่ประเทศไทยนั้นประสบกับอุบัติภัยทางธรรมชาติอย่างสึนามิเมื่อปี พ.ศ 2549 นั้นมีหนึ่งบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการทั่วโลกได้ทำตามความฝันมาทำจิตอาสาช่วยเหลือผู้คนที่จังหวัดภูเก็ตด้วย เธอคนนั้นก็คือนักกีฬาเซิฟที่มีชื่อว่าเบทานี

Soul Surfer เมื่ออุปสรรคทางร่างกายไม่อาจกีดขวางการทำสิ่งที่รัก รีวิวหนัง หนังแรงบันดาลใจ SoulSurfer
Soul Surfer เมื่ออุปสรรคทางร่างกายไม่อาจกีดขวางการทำสิ่งที่รัก

ภาพยนตร์เรื่อง Soul Surfer นำเสนอเรื่องราวชีวประวัติของเธอที่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายในการพยายามทำตามความฝัน เธอนั้นก็ไม่ย่อท้อและยังคงพยายามต่อไปแม้ว่าจะมีร่างกายไม่ครบ 32 ส่วนแล้วก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2011 นำแสดงโดยแอนนาโซเฟีย ร็อบ ที่รับบทเป็นเบทานี แฮมมิงตัน กำกับโดยผู้กำกับมากความสามารถอย่างฌอน แม็กนามารา จัดจำหน่ายโดย Sony Pictures 

ถือเป็นภาพยนตร์ชีวประวัติอีกหนึ่งเรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากด้วยงบประมาณเพียง 18 ล้านดอลลาร์ แต่กลับทำรายได้สูงถึง 47.1 ล้านดอลลาร์ในทีเดียว

– เรื่องราวภายในภาพยนตร์เรื่อง Soul Surfer

Soul Surfer เมื่ออุปสรรคทางร่างกายไม่อาจกีดขวางการทำสิ่งที่รัก รีวิวหนัง หนังแรงบันดาลใจ SoulSurfer
Soul Surfer เมื่ออุปสรรคทางร่างกายไม่อาจกีดขวางการทำสิ่งที่รัก

               Soul Surfer เป็นภาพยนตร์ที่บอกเรื่องราวชีวิตของเบทานี เด็กสาวที่เติบโตมาในเกาะฮาวายตั้งแต่เด็ก เธอชื่นชอบที่จะลงไปเล่นน้ำในทะเล พอโตขึ้นมาเธอก็ได้ลองเล่นเซิฟและชื่นชอบเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายของชีวิตเธอเลยก็ว่าได้ เธออาศัยอยู่กับพ่อแม่และพี่ชายทั้งสองของเธอที่ประกอบไปด้วยโนอาและทิมมี่ซึ่งต่างก็เป็นนักเล่นเซิฟ เธอมีเพื่อนสนิทที่ชื่อว่าอาลาน่าที่เป็นนักกีฬาเซิร์ฟเช่นเดียวกันกับเธอ และเธอนั้นยังเป็นหนึ่งในกลุ่มเยาวชนของคริสตจักรอีกด้วย

หลังจากการแข่งขันที่เบทานีสามารถชนะรางวัลที่ 1 มาได้เธอก็ได้รับสปอนเซอร์ทำให้เธอต้องฝึกซ้อมเพิ่มมากขึ้นและหมดโอกาสที่จะไปค่ายอาสาร่วมกับกลุ่มเยาวชนของคริสตจักร แต่อย่างไรก็ตามเธอเลือกที่จะทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับเซิร์ฟถึงแม้ว่าเธอจะรู้สึกผิดลึกๆ ในใจก็ตาม ในวันที่พ่อของเธอนั้นต้องเข้ารับการผ่าตัดเข่าเพื่อให้สามารถเดินได้ตามปกติ เธอพร้อมกับพี่ชายทั้ง 2 และครอบครัวของอาลาน่าก็ได้เดินทางไปโต้คลื่นในชายหาดแห่งหนึ่งบนเกาะฮาวาย

แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันเพราะมีฉลามตัวหนึ่งว่ายเข้ามางับแขนซ้ายของเธอในขณะที่ทั้งหมดกำลังลอยตัวอยู่บนน้ำ ทำให้แขนซ้ายของเธอนั้นขาดจนเกือบหมด ทุกคนพยายามที่จะกลับขึ้นฝั่งให้รวดเร็วที่สุด ฉลามตัวนั้นหนีไปแล้วในขณะที่เบทานีต้องสูญเสียแขนซ้ายไปตลอดกาล

ถึงแม้ว่าเธอนั้นจะมีประสบการณ์ที่แย่ในการเล่นกระดานโต้คลื่นและไม่มีแขนซ้ายอีกแล้ว แต่หลังจากที่รักษาตัวจนหายดีเธอก็ตัดสินใจที่จะลงน้ำและฝึกการเล่นเซิร์ฟอีกครั้งโดยที่ไม่มีแขนซ้าย หลังจากที่ผ่านอุปสรรคมากมายและการฝึกซ้อมที่เข้มข้น สุดท้ายเธอก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ระดับประเทศในที่สุด

Soul Surfer เมื่ออุปสรรคทางร่างกายไม่อาจกีดขวางการทำสิ่งที่รัก รีวิวหนัง หนังแรงบันดาลใจ SoulSurfer
Soul Surfer เมื่ออุปสรรคทางร่างกายไม่อาจกีดขวางการทำสิ่งที่รัก

– Soul Surfer ภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณมองโลกในแง่บวกมากขึ้นหลังดูจบ

               Soul Surfer ถ้าเราให้รู้จักกับชีวิตเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังทำตามความฝันไปได้อย่างดีและใกล้จะถึงเป้าหมายแต่สุดท้ายก็ถูกอุปสรรคทั้งด้านร่างกายมากีดขวาง แต่เธอนั้นก็ไม่ได้ย่อท้อหรือรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ แถมยังเพิ่มความพยายามมากขึ้นในการทำตามความฝันและไม่ได้เกรงกลัวต่อประสบการณ์ร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นกับเธอ

เธอจึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คนที่ประสบปัญหาในการทำตามความฝันและต้องพบเจอกับอุปสรรคมากมาย การที่เธอสามารถกลับมาเล่นกระดานโต้คลื่นได้และได้รับแชมป์ในระดับประเทศในที่สุดนั้นคงตอบได้ว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่เธอเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีเป็นอย่างมาก ไม่รู้สึกย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ที่เกิดขึ้นนั่นเอง

Cr.metacritic.com

#รีวิวหนัง #หนังแรงบันดาลใจ #SoulSurfer