Little Forest ภาพยนตร์ที่ทำให้เรียนรู้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า LittleForest
Little Forest ภาพยนตร์ที่ทำให้เรียนรู้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ

– เรื่องย่อ Little Forest

เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นหรือเรียกว่ามังงะที่ได้ผลิตเรื่องนี้ออกมาในช่วงปี 2002 – 2005 โดย Daisuke Igarashi เรื่องราวของอิจิโกะ เด็กสาวหน้านิ่งที่เก็บความรู้สึกไว้ภายในจิตใจอยู่บ่อยครั้ง ที่กลับมาจากเมืองหลวงแสนวุ่นวายสู่บ้านเกิดอย่าง Komari ที่แปลว่า ป่าเล็ก และเป็นภูเขาเล็ก ๆ ห่างไกลตัวเมือง

ซึ่งเธอใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง รวมถึงปลูกผักสวนครัว ทำอาหารกินด้วยตนเอง หรือนำไปขายบางครั้ง ใช้ชีวิตตามวิถีของเกษตรกรที่ได้มาจากคุณแม่นั่นเอง แต่แล้วหนึ่งในอดีตแม่ของเธอกลับหายออกไปจากบ้านอย่างเงียบ ๆ เหลือเพียงแต่กับข้าวเมนูโปรดของเธอไว้โดยที่เธอไม่เคยทราบถึงเหตุผลที่แม่ทิ้งเธอไป ไม่รู้ว่าหายไปไหน มีชีวิตอยู่หรือเปล่า

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังที่เดินเรื่องอย่างเงียบ และเรียบง่าย ใครหลายคนอาจเคยได้ยินเพียงแต่ชื่อ แต่ไม่เคยรับชม หากใครต้องการรับชมหนังที่มีแต่ความอิ่มเอม ได้รับการฮีลหัวใจนั้น ทางผู้เขียนจึงอยากแนะนำว่าต้องห้ามพลาดเรื่องนี้โดยเด็ดขาด เพราะนอกจากเนื้อเรื่องที่แสนอบอุ่นแล้ว ภาพของความสวยงาม ก็สามารถเยียวยาจิตใจของเราได้

– เรื่องราวในแต่ละพาร์ทของ Little Forest

Little Forest ภาพยนตร์ที่ทำให้เรียนรู้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า LittleForest
Little Forest ภาพยนตร์ที่ทำให้เรียนรู้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ

Summer/Autumn เป็นพาร์ทแรกและ Winter/Spring เป็นพาร์ทที่สอง ซึ่งเราจะรวบรวมไว้ครั้งเดียวจบ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เลือกฤดูมาเป็นตัวเล่าเรื่องเพื่อให้เกิดความลื่นไหลอย่างเป็นธรรมชาติ เริ่มตั้งแต่ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และสิ้นสุดที่ฤดูใบไม้ผลิที่เป็นเวลาที่ดอกซากุระบานสะพรั่งทุกพื้นที่นั่นเอง

ภาคแรกคือฤดูร้อนและใบไม้ร่วงเป็นจุดเริ่มต้นในการปูเรื่องราวทั้งหมดหลังจากกลับมาจากเมืองหลวง และการใช้ชีวิตของเธอโดยคร่าว นอกจากการปลูกผัก สวมบทเป็นเกษตรกรสาวแล้วนั้น การทำอาหาร การออกหาวัตถุดิบอาหารด้วยตนเอง การออกไปพบปะผู้คน ทำให้เรื่องนี้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น

โดยเธอจะพาเราทุกคนได้พบเจอปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการทำเกษตร เนื่องจากที่แท้จริงแล้วเธอยังไม่มีความเคยชินกับอาชีพนี้สักเท่าไหร่ ความงดงามของมุมกล้องที่ถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี ด้วยจุดนี้มันทำให้เรารู้สึกสนุกและมีความสุขไปพร้อม ๆ กับอิจิโกะได้

โดยรวมเป็นภาพยนตร์ที่ดูแล้วฟีลกู๊ด เติมเต็มความอบอุ่นในหัวใจได้อย่างดี จากการเล่าเรื่องที่ไม่เค้นให้คนดูรู้สึกต้องคิดตาม และต้องตั้งใจมาก แต่เป็นการเล่าเรื่องที่แฝงไปด้วยความอบอุ่น และการเติบโตไปพร้อมกับตัวละคร

หากวันไหนเป็นวันที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน ภาพยนตร์เรื่องนี้คงเหมือนยาแก้ปวด ที่จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นให้กับคุณได้อย่างดี เพราะชีวิตในทุก ๆ วันก็เหมือนกับฤดู มีทั้งสดใสและหมองหม่น

ขอบคุณรูปภาพ aminoapps.com, jgbthai.com

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังเก่า #LittleForest