ภาพยนตร์สัญชาติอินเดียที่ออกฉายในปี 2013 จากผลงานการกำกับของ ไรเทสช บาทรา ผู้กำกับสัญชาติอินเดียที่มีชื่อเสียงพอสมควรบนเวทีโลก ก่อนหน้าที่จะกำกับ lunch box บาทรา ไม่เคยกำกับภาพยนตร์มาก่อนเลย มีเพียงงานหนังสั้นไม่กี่เรื่องแต่กก็ถือว่าแต่ละเรื่องนั้นทำได้ดีเลยทีเดียว

โดยตัวภาพยนตร์เรื่อง lunch box เป็นหนังทุนไม่สูงนักจากบอลลีวู้ด ด้วยทุนสร้างหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐฯ และทำรายได้ทั่วโลกไป 11 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และได้คะแนนใน IMDB ไป 7.3 ฝั่ง Rotten tomatoes ได้คะแนนฝั่งนักวิจารย์ไป 97% ฝั่งคนดูได้ไป 87%

รีวิวหนัง Lunch box เมนูต้องมนต์รัก รีวิวหนัง หนังรัก Lunchbox
รีวิวหนัง Lunch box เมนูต้องมนต์รัก

– เรื่องย่อ lunch box

        เรื่องราวของ lunch box เกิดขึ้นที่มุมไบเป็นเรื่องราวที่เกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากระบบขนส่งที่สุดเเสนจะเป็นเอกลักษณ์ของอินเดีย คือการที่ภรรยาจะทำอาหารที่บ้านแล้วจะมีคนที่มารับอาหารฝีมือภรรยาไปส่งให้สามีถึงที่ทำงานโดยอาชีพนี้เรียกว่าดั๊บบาลาวา เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่ออิลลาแม่บ้านที่รักและเอาใจใส่สามีของเธอ แต่สามีของเธอกลับไม่เคยสนใจในอาหารที่เธอบรรงทำด้วยความรัก

จนวันหนึ่งดั๊บบาลาวาส่งอาหารของเธอผิดที่อาหารของเธอถูกส่งไปถึงนักบัญชีผู้ใกล้วัยเกษียญอย่างคุณเฟอนานเดส อาหารของเธอถูกกินจนหมดโดยคุณเฟอนานเดส ด้วยอุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มพัฒนาขึ้นไป แต่จะไปจนถึงไหนนั้นให้ไปดูกันเอาเอง

        ในด้านการแสดงนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเลย อิลฟาน ข่าน ชื่อนี้การันตีความสุดยอดในฝั่งบอลลีวู้ดอยู่แล้ว แม้ชื่อเสียงในประเทศจะไม่ดังเท่าอาร์เมีย ข่าน แต่ในระดับโลกอิลฟาน ข่านถือว่ามีชื่อเสียงพอสมควร จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง The amazing spiderman Life of Pi Jurassic World และ Inferno

ต้องบอกว่าทั้งคู่พระเอกและนางเอกแสดงได้ดีงามเกินมาตรฐานภาพยนตร์บอลลีวู้ดที่เราเคยผ่านตากันมามาก แทบจะอยู่ในระดับเดียวกับกับงานมาสเตอร์พีชของทางบอลลีวู้ดเลยทีเดียว

Lunch box ใช้การดำเนินเรื่องที่เรียบง่ายไม่มีความสลับซับซ้อน ออกจะน่าเบื่อไปบ้างในบ้างตอนด้วยซ้ำ ภาพยนตร์เรื่องนี้เอื่อยมากดำเนินเรื่องช้าแต่กลับทำให้เราได้เห็นปมปัญหาไวมาก

องค์แรกใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีเท่านั้น ในช่วงกลางเรื่องก่อนถึงจุดไคลแม็ก เราจะได้เห็นการพัฒนาทางอารมณืของตัวพระเอกและนางเอกระหว่างทางจะมีการใส่ตัวกระตุ้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่เข้ามาเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้หวือหวานัก แต่กลับรู้สึกเหมือนการทำอาหารแบบสโลวคุก ที่ผู้กำกับบรรจงปั้นแต่งตัวละคร บรรจงเคี่ยวสถานการณ์ที่ให้ทั้งสองมาพบกันอย่างพิถีพิถัน ทำให้ Lunch box เป็นภาพยนตร์ Drama Romantic ที่เข้าไปอยู่ในใจใครหลายคนได้อย่างง่ายดาย

ขอบคุณรูปภาพ justwatch.com

#รีวิวหนัง #หนังรัก #Lunchbox