The Truman Show ภาพยนตร์ที่สะท้อนสังคมต่าง ๆ รีวิวหนัง หนังเก่า TheTrumanShow
The Truman Show ภาพยนตร์ที่สะท้อนสังคมต่าง ๆ

        The truman show เป็นภาพยนตร์ดราม่า คอมเมดี้ และไซไฟ อีกหนึ่งผลงานการกำกับของ ปีเตอร์ เวียร์ เจ้าพ่อหนังสายดราม่าที่เรียกได้ว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของภาพยนตร์สายนี้ ซึ่งครั้งนี้ปีเตอร์ เวียร์ ได้ขนทัพนักเเสดงคุณภาพมามากมายทั้ง จิม แครี่ ในบทบาทของทรูเเมน เบอเเบงค์ เลอร่า ลินนีย์ ในบทบาทของแมรี่ เบอร์เเบงค์ และนักแสดงสมทบอีกมากมาย 

The truman show เข้าฉายในปี 1998 กวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 264 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 60 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดย IMDB ให้คะแนนไว้ที่ 8.1 คะแนน Rotten tomatoes ได้คะแนนไป 95% จากฝั่งนักวิจารย์ และ 89% จากฝั่งคนดู

– เรื่องย่อ The truman show

The truman show เป็นเรื่องราวของรายการ reality ชื่อว่า the truman show โดยเป็นการถ่ายทอดสดชีวิตประจำวันของคนคนหนึ่งตลอด 24 ชั่วโมงในเมืองจำลองที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นโดมขนาดใหญ่

โดยทุกคนในเมืองจำลองยกเว้น ทรูแมน เบอแบงค์ จะรู้ดีว่านี่เป็นเพียงรายการเรียลริตี้เพื่อความบันเทิงรายการหนึ่งเท่านั้น ทรูแทนใช้ชีวิตในโดมนั้นอย่างปกติมาตลอดหลายสิบปีจนกระทั่งเขาพบกับชายเร่ร่อนซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นพ่อของเขาที่ถูกพายุพัดตอนออกเรือไปเที่ยวตั้งแต่ที่เขายังเด็ก เป็นสาเหตุใช้ชีวิตของทรูแมนเปลี่ยนไปตลอดกาล 

The Truman Show ภาพยนตร์ที่สะท้อนสังคมต่าง ๆ รีวิวหนัง หนังเก่า TheTrumanShow
The Truman Show ภาพยนตร์ที่สะท้อนสังคมต่าง ๆ

        ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดที่สะท้อนสังคมมากมาย ทั้งยังแฝงไปด้วยปรัญชาการใช้ชีวิตอีกมาก ในด้านของบทนั้นเขียนออกมาได้อย่างน่าสนใจในยุคนั้นถือว่าค่อนข้างแปลกใหม่เลยทีเดียว ในด้านเทคนิคเรื่องนี้ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิคน้อยมาก การถ่ายภาพด้วยมือและฉากจริงการตัดต่อมีไม่มากแต่ทำให้เราอินไปกับเรื่องได้อย่างไม่ยากเย็น

the truman show เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ส่าจะหยิบมาดูเมื่อไหร่เนื้อเรื่องของมันก็ยังสามารถจับใจผู้ชมได้เสมอ เป็นการสะท้อนสังคมได้อย่างเหนือกาลเวลา 

        ในด้านการแสดงนี้คงไม่ต้องพูดอะไรกันมากมายระดับการแสดงของจิม แครนี่นั้นเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตานักดูหนังทั่วโลกแล้วว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ดีที่สุดของโลกนี้อย่างไม่ต้องสงสัย นักแสดงสมทบทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดี ส่งอารมณ์ให้ความไม่ปกติการแสดงออกแปลก ๆ ของผู้คนในเมืองเป็ฯไปอย่างไม่ขัดหูขัดตา รวมถึงช่วยส่งให้การแสดงของจิม แครี่โดดเด่นขึ้นไปอีกระดับ

        โดยรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้เรื่อย ๆ ไม่ได้พาเราดิ่งลึกลงไปจนตั้งคำถามถึงความเป็นมนุษย์ในเชิงปรัชญาสูงๆแบบภาพยนต์ที่มีแกนหนักเป็นไซไฟ ไม่เครียดจนถึงขั้นอึดอัดแบบภาพยนตร์ดราม่า แต่ก็ไม่ได้เฮฮาอย่างภาพยนตร์คอมเมดี้

เเต่การผสมผสานส่วนผสมทั้งหมดนี้กลับทำให้ the truman show เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกง่ายและเนื้อหาดี รวมถึงมีความดีงามในด้านเทคนิกการถ่ายทำรวมถึง post production ด้วย

ขอบคุณรูปภาพ amazon.com, medium.com

#รีวิวหนัง #หนังเก่า #TheTrumanShow