จะดีแค่ไหนหากมนุษย์เราได้อยู่ในสังคมที่เหมาะสมกับตัวเอง ไม่มีการขัดแย้ง และทัศนคติที่ไม่ตรงกัน แต่ในทางตรงกันข้ามจะแย่แค่ไหนหากเราอยู่ในสังคมที่ผู้คนมีทัศนคติและมุมมองเหมือนกับเรา ไม่มีใครมาคอยเตือนหากความคิดหรือสิ่งที่เราทำมันจะก่อให้เกิดความผิดพลาดเมื่อมาถึงจุดใดจุดหนึ่งของชีวิต?

คำถามเหล่านี้มันวนอยู่ในหัวของเรานับตั้งแต่ดูหนัง Divergent คนแยกโลกซึ่งวันนี้เราจะมารีวิวให้คอหนังดู

– เรื่องย่อของหนัง Divergent คนแยกโลก

รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า Divergent
รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก

            หนัง Divergent คนแยกโลกได้ถ่ายทอดเรื่องราวของโลกที่เวลานี้มีการแบ่งมนุษย์ออกเป็นกลุ่มแยกตามความสามารถและอุดมคติที่มีอยู่ในตัวเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมแวดวงที่เหมาะสมกับตัวเอง มีแต่ความสุข อันประกอบด้วย 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้มีปัญญา ,กลุ่มผู้เสียสละ ,กลุ่มผู้รักความสงบ ,กลุ่มผู้ซื่อสัตย์ และกลุ่มผู้กล้าหาญ

ซึ่งแม้คุณจะเกิดมาในครอบครัวของกลุ่มใด แต่เมื่อมีอายุครบ 16 ปีทุกคนก็ต้องเข้ารับการทดสอบเพื่อแยกว่าตัวเองเหมาะกับการอยู่ในกลุ่มใดและหากสิ่งที่อยู่ในตัวคุณไม่ตรงกับกลุ่มเดียวกับญาติพี่น้องก็ต้องแยกจากพวกเขาไปและเข้ากลุ่มของตัวคุณเอง “บีทริซ” เกิดมาในครอบครัวกลุ่มผู้เสียสละ

และปีนี้เธอก็อายุครบ 16 ปีแล้วจึงได้เข้ารับการทดสอบและปรากฏว่าบรีทิซมีความสามารถและทัศนคติครบทั้ง 5 กลุ่มซึ่งเรียกว่า “Divergent” ซึ่งผู้ทำการทดสอบได้ช่วยเหลือเธอไม่ให้ถูกจับโดยใส่ข้อมูลผู้กล้าหาญลงไปทำให้เธอได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มผู้กล้าหาญและพบกับ “โฟร์” ที่เป็นครูฝึก เขาคอยช่วยเหลือและมีอุดมการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น ไร้ซึ่งกลุ่มคน 5 กลุ่ม ทุกคนอยู่กันอย่างเสรีภาพจึงกลายมาเป็นบททดสอบสำหรับพวกเขา

รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า Divergent
รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก

– ความน่าสนใจของหนัง Divergent คนแยกโลก

            หนัง Divergent คนแยกโลกเป็นหนังไตรภาคค่ะ มีความน่าสนใจตรงที่ตัวหนังได้ให้นางเอกมีความสามารถรอบด้านซึ่งถือเป็นบุคคลประเภทต้องห้ามของสภาที่หากรู้เธอก็จะถูกจับ แต่ในเมื่อนางเอกได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มผู้กล้าหาญและพบกับพระเอกซึ่งมีอุดมการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ทุกคนอยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือกันอย่างสันติจึงเป็นสิ่งที่น่าลุ้นว่าพวกเขาจะใช้โอกาสที่ตัวเองได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มผู้กล้าหาญให้เป็นประโยชน์อย่างไร

แล้วการที่เรามีชีวิตอยู่ในแวดวงคนที่เหมือนกันมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ตัวหนังจำลองให้เราเห็นหมดเลย จากที่เราเคยมีมุมมองอยากอยู่ในสังคมที่มีแต่คนเหมือนเรา พอได้ดูแล้วถึงกับต้องเปลี่ยนความคิด แถมโมเม้นต์ร้อนแรงลึกซึ้งของคู่พระนางก็มีให้เห็นฟิน ๆ พอดู รักโฟร์มาก

แล้วคนที่พีคสุดก็คือพี่ชายแท้ ๆ ของนางเอก เป็นคนที่นอกจากจะไม่ช่วยนางเอกแล้วยังร่วมมือกับกลุ่มผู้มีปัญญาด้วยกันมาจัดการน้องตัวเองให้เดือดร้อนอีก พูดง่าย ๆ คือเห็นแก่ตัว เอาแต่ประโยชน์ตัวเองขั้นสุด หัวร้อนจริง ๆ เกลียดมากจนถึงภาค 2 เลย

รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก รีวิวหนัง รีวิวหนังเก่า Divergent
รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก

– ข้อคิดจากหนัง Divergent คนแยกโลก

            หนัง Divergent คนแยกโลกทำให้เราเห็นว่าการที่วิถีชีวิตอันไม่สมดุลของมนุษย์ในโลกใบนี้สามารถทำให้ผู้คนมีคามสมบูรณ์ในชีวิตได้ เพราะนิสัยใจคอและความชอบที่แตกต่างกันทำให้ต่างคนต่างมีมุมมองต่างกัน

เห็นในข้อดีและข้อเสียของมุมมองคนแต่ละฝ่ายซึ่งนั่นจะทำให้ต่างคนต่างคอยช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และร่วมมือกันได้จนประสบความสำเร็จ ไม่แบ่งแยกกันและกันให้เห็นแค่มุมมองเดียวเท่านั้น

เครดิตภาพประกอบ : imdb.com

#รีวิวหนัง #รีวิวหนังเก่า #Divergent