Spotlight เป็นภาพยนตร์ที่ตีแผ่การศรัทธาและความถูกต้องในศาสนา ผลงานจากผู้กำกับอย่าง Tom McCarthy ที่มีผลงานชื่อดังเช่น Up, Christopher Robin, 2012 เป็นต้น

Spotlight สุดยอดภาพยนตร์ทรงคุณค่า รีวิวหนัง Spotlight
Spotlight สุดยอดภาพยนตร์ทรงคุณค่า

– เรื่องย่อของ Spotlight

ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับ Boston Globe สำนักพิมพ์หนังสือพิมพ์ที่ทำการตีแผ่เรื่องราวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ และข่มขู่เด็กชายในศาสนจักรคาธอลิค จนเป็นกระแสที่โด่งดังในอเมริกาในปี 2001-2002 โดยจะพาผู้ชมไปสืบเสาะหาข้อมูลเบาะแสกับทีมนักข่าว Spotlight เนื้อเรื่องจะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ มีการบรรยายฉากการล่วงละเมิดทางเพศ

ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่คำบรรยาย แต่ผู้ชมสามารถจินตนาการภาพไปพร้อมกัน และการดำเนินเรื่องจะทำให้เริ่มนำข้อมูลที่หาได้มารวมกัน จนได้ความจริงเล็ก ๆ ที่ปรากฏเรื่อยๆ จนใกล้ความจริงของต้นตอทั้งหมด จากตรงนี้ผู้ชมคงจะนั่งลุ้นกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับทีมนักข่าวนี้อย่างแน่นอน

        ทีมนักข่าว Spotlight ได้ตั้งคำถามขึ้นมาเกี่ยวกับเรื่องราวการล่วงละเมิดทางเพศในคริสตจักรที่มีมานาน แต่เพราะเหตุใดถึงยังไม่มีใครเปิดโปงขึ้นมา เรื่องนี้ไม่ได้เจาะจงถึงความเลวร้ายเท่านั้น

นอกจากนี้ยังตีแผ่ถึงการเมืองภายใต้คริสตจักรอีกด้วย จากประโยคที่น่าจดจำอย่าง “They control everything” และใครอยู่เบื้องหลังที่แท้จริงนั้น อาจไม่มีใครทราบความจริงได้ แต่เรื่องนี้พยายามเปิดโปงเรื่องราวเหล่านี้ให้คนภายนอกได้รับรู้ ผ่านทีมนักข่าว Spotlight ที่นับถือนิกายนี้เช่นเดียวกัน

Spotlight สุดยอดภาพยนตร์ทรงคุณค่า รีวิวหนัง Spotlight
Spotlight สุดยอดภาพยนตร์ทรงคุณค่า

– ‘ความถูกต้องและความศรัทธา’ ประเด็นที่ละเอียดอ่อนที่สุดของทุกศาสนา

คนเราเมื่อมีการศรัทธา มักมองข้ามความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง เกิดการไม่ยอมรับความจริง เพราะเหตุนี้อาจจะกลายเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การกระทำความผิดเฉกเช่นการล่วงละเมิดทางเพศยังคงดำเนินมาเรื่อย ๆ

ผู้ที่พบเห็นนั้นคิดเพียงแค่ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการศรัทธา และคิดว่าผู้กระทำเป็นพระเจ้า เนื่องจากเป็นหลวงพ่อที่เป็นตัวแทนของพระเจ้านั่นเอง โดยความเป็นจริงแล้วนั้นไม่ว่าศาสนาใด การตีแผ่เรื่องราวในแง่ลบของศาสนา ผู้ที่ตีแผ่ย่อมถูกมองในแง่ลบอย่างแน่นอน มีให้เห็นตัวอย่างในประเทศไทยเป็นบางครั้ง

– อีกเรื่องที่ภาพยนตร์นี้ต้องการตีแผ่คือ จรรยาบรรณของสื่อ

เนื่องจากในเรื่องจะมีการหาข้อมูลของนักข่าว เพื่อนำมาเปิดเปิง บางครั้งสื่ออาจจะเป็นฝ่ายที่มีข้อมูลมากที่สุด แต่กลับไม่มีสื่อใดออกมาพูดความจริง หรือหาวิธีแก้ไขปัญหา ปล่อยให้เรื่องมันเดินทางไปแบบผิดวิธี จากจุดนี้คงเป็นจุดที่สำคัญอีกจุดหนึ่งในเรื่องนี้เลย

        สรุปแล้วเนื้อหาการเล่าเรื่องนั้นทำให้องค์ประกอบทั้งหมดของ Spotlight กลายเป็นหนังที่ทรงคุณค่าอีกเรื่องหนึ่ง ถึงแม้ว่าการตัดต่อ เทคนิค อาจยังไม่แข็งพอ แต่อย่างที่ช่วงต้นได้อธิบายถึงบทภาพยนตร์และองค์ประกอบต่าง ๆ ช่วยให้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่ง

#รีวิวหนัง #Spotlight