ข้อคิดหลังดูหนัง COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง รีวิวหนัง COCO
ข้อคิดหลังดูหนัง COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง

เมื่อ Pixar ได้สร้างหนังอนิเมชั่นเกี่ยวกับเทศกาลแห่งความตายของชาวแม็กซิกันมาเป็นธีมหลักในการดำเนินเรื่องครั้งนี้ พร้อมกับเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า มิเกล เด็กชายผู้รักเสียงดนตรี แต่ถูกครอบครัวกีดกันจากสิ่งที่ตัวเองรัก

เชื่อว่าหากผู้อ่านได้รับชมภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้แล้วนั้นจะพบกับความอบอุ่นใจแก่หลาย ๆ คนได้ ดังนั้นบทความนี้จะมาเล่าข้อคิดที่ทางผู้เขียนได้พบเจอและอยากนำมาเผยแพร่ให้ทุกคนรับรู้กัน

1. อย่าจมอยู่กับอดีตที่เจ็บปวด

บางครั้งเรื่องราวที่เลวร้ายในอดีตส่งผลให้เรากลัวมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นการปิดกั้นจากสิ่งเหล่านั้น อาจทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ ในอนาคตไปอย่างน่าเสียดายได้

2. “ชื่อเสียง” ไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิตของเรา

ชื่อเสียงอาจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องการ เนื่องจากมันเป็นลาภยศทำให้ผู้คนสรรเสริญแล้วนั้น วันใดวันหนึ่งในอนาคตอาจเสื่อมลงก็เป็นได้ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญมากกว่าชื่อเสียงคือ การใช้ชีวิตให้มีคุณค่าเพื่อสร้างความหมายให้กับตนเองและสิ่งรอบข้างตัว เพราะท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะมีคนชื่นชมเรามากเพียงไหนก็ไม่อาจสู้ว่า การที่มีคนรักตัวตนของเราจริง ๆ นับเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตแล้ว

3. เมื่อความเข้าใจเป็นส่วนหนึ่งของความรัก

ความรักไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้เดินทางไปต่อได้ หากขาดความเข้าใจกัน เพราะในบางครั้งการปล่อยให้คนรักได้เดินไปตามเส้นทางที่เลือก แม้ว่าในบางทีมันอาจไม่ใช่เส้นทางที่เราคาดหวังไว้ก็ตาม

ข้อคิดหลังดูหนัง COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง รีวิวหนัง COCO
ข้อคิดหลังดูหนัง COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง

4. หากความรักคือการให้อภัย

ยิ่งรัก ยิ่งหลง รวมถึงยิ่งโกรธ จนทำให้เกิดความทุกข์ทุกครั้งเมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายนึงทำความผิด แม้ความจริงแล้วทุกคนล้วนเคยผิดพลาดต่อกันและกัน ซึ่งเราจะได้รับบทเรียนในเรื่องราวครั้งนั้นและหากยังรักเขาอยู่ การให้อภัย จะเป็นทางออกเดียวที่จะนำความสุขกลับมาหาเราอีกครั้ง

5. คนที่เรารักจะยังคงอยู่เคียงข้างไม่จากไปไหน

งานเทศกาลแห่งความตายที่เป็นธีมหลักในการดำเนินเรื่องครั้งนี้นั้นคือพิธีที่รำลึกถึงบุคคลที่จากไปจากโลกนี้และเชิญกลุ่มคนเหล่านั้นกลับมาทานอาหารร่วมกับญาติพี่น้องที่ยังคงอยู่บนโลกใบนี้

ดังนั้นงานเทศกาลนี้เป็นเครื่องเตือนใจให้เราทุกคนรับรู้อยู่เสมอว่า แม้คนที่เรารักจะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ความจริงคือเขาไม่เคยจากเราไปไหนไกลและยังอยู่เคียงข้างเราเสมอมา

ถึงแม้จะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนที่เหมือนดูเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ แต่ความเป็นจริงกลับกลายเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เราได้ตรึกตรองสัจธรรมแห่งชีวิต และข้อคิดเหล่านี้ยังช่วยให้เราได้ย้อนมาดูตัวเองในวันนี้ เพื่อที่จะเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wallpapersite

#รีวิวหนัง #COCO