ผลงานของค่ายจิบลิ (Ghibli Studio) อีกเช่นเคย โดยผู้กำกับคนเดิม Hayao Miyazaki โปเนียวเป็นผลงานอะนิเมะเรื่องที่ 8 ของเขา ตราวนี้พามาลงทะเลกันบ้าง

โปเนียว คือชื่อของลูกปลาตัวน้อยที่เด็กชายโซซึเกะตั้งให้ เธอเกิดในทะเล มีแม่เป็นเจ้าแห่งสมุทรตัวใหญ่ยักษ์และใจดี มีพ่อเป็นมนุษย์ซึ่งไม่ยอมให้เธอออกไปเที่ยวเล่นที่ไหน

เนื่องจากกลัวว่าเธอจะโดนมนุษย์ทำร้ายและสภาพแวดล้อมทางทะเลที่ไม่ค่อยสวยงามนักในขณะนั้น แต่เธอก็หนีออกมาได้สำเร็จและได้พบกับโซซึเกะที่ช่วยเธอออกมาจากขวดแก้วที่ลอยมาติดชายฝั่งบ้านของโซซึเกะ

เนื่องจากเธอเป็นลูกของเจ้าสมุทรและได้กินเลือดของมนุษย์เข้าไปจากการช่วยรักษาบาดแผลให้กับโซซึเกะจึงทำให้เธอมีพลังมหาศาลเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ประกอบกับเธอทำน้ำอมฤตแพร่กระจายสู่ท้องทะเล เรื่องวุ่น ๆ จึงเกิดขึ้น

Ponyo ธิดาสมุทรผจญภัย ความแตกต่างที่เข้ากันได้ รีวิวหนัง แนะนำหนัง Ponyo
Ponyo ธิดาสมุทรผจญภัย ความแตกต่างที่เข้ากันได้

– Ponyo สื่อถึงสภาพแวดล้อมที่สกปรกของโลก

นอกจากหนังจะแสดงออกถึงเรื่องความรักใส ๆ ของเด็กวัย 5 ขวบแล้ว ในเรื่องยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่น่าสนใจอยู่อีกมาก มีการแสดงออกเกี่ยวกับสภาพของสิ่งแวดล้อมอันสกปรก ผู้คนปล่อยน้ำมันลงสู่ทะเล สึนามิจึงเป็นสิ่งที่มิยาซากิหยิบยกมาใช้ น้ำทะเลที่เอ่อท่วมแผ่นดินจนมนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ สึนามิจึงเปรียบเสมือนสิ่งชำระล้างมลทินให้กับโลก

– Ponyo กับความหลากหลายของสายสัมพันธ์ครอบครัว

Ponyo ธิดาสมุทรผจญภัย ความแตกต่างที่เข้ากันได้ รีวิวหนัง แนะนำหนัง Ponyo
Ponyo ธิดาสมุทรผจญภัย ความแตกต่างที่เข้ากันได้

ในเรื่องยังได้แฝงความหลากหลายของสายสัมพันธ์ครอบครัวเอาไว้อีกด้วย เช่น ความสัมพันธ์แบบพ่อแม่ลูก แบบครอบครัวของโซซึเกะ ที่มีลิซ่า (ริสะ) แม่ที่ค่อนข้างมุทะลุ แต่ก็ทำหน้าที่แม่ได้ดี พอ ๆ กับการทำงานดูแลคนชราของเธอ มีพ่ออย่างโคอิจิ ที่รักภรรยาและลูก แม้ต้องออกไปทำงานประมงหลายวัน

นอกจากนี้ตัวของโปเนียวเองที่เป็นปลา แต่กลับมีเวทมนต์มากกว่าน้อง ๆ ของเธอ น้องของเธอจึงเชื่อฟังเธอทุกอย่างและพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกเมื่อ และครอบครัวประหลาดของโปเนียวที่มีพ่อเคยเป็นมนุษย์ ผู้ไม่ยอมให้ลูกห่างกายกับแม่ผู้เป็นเจ้าสมุทร ที่รักและเลี้ยงลูกด้วยเหตุและผล

โซซึเกะนั้นชอบโปเนียวมาก จึงได้มีการสัญญากับแม่ของโปเนียวว่าจะดูแลโปเนียวเป็นอย่างดีหลังจากที่แม่ของโปเนียวเสกให้เธอกลายเป็นมนุษย์ โปเนียวก็ติดโซซึเกะอย่างมาก จนไม่ยอมให้ห่างกายเลยทีเดียว ความหลากหลายของความสัมพันธ์กับความผิดบาปของมนุษย์ต่อท้องทะเล

ทำให้เรื่องนี้ถูกเรียงร้อยออกมาอย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะความน่ารักและไร้เดียงสาของเด็กทั้งคู่ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจาก

ภาพจาก Anime TH, Metalbridges

#รีวิวหนัง #แนะนำหนัง #Ponyo