ตำนานบ้านผีปอบกับปอบหยิบขวัญใจแผนภาพยนตร์ รีวิวหนัง บ้านผีปอบ
ตำนานบ้านผีปอบกับปอบหยิบขวัญใจแผนภาพยนตร์

ผีปอบ จากตำนานนั้นกล่าวไว้ว่าเป็นผีที่มักจะโผล่มาหาคนที่กำลังนั่งร้องไห้แล้วเศร้าใจ พร้อมกับเอามือตบไหล่เบา ๆ พร้อมกับพูดว่า “โอ้ ๆ ไม่เป็นไรนะไม่เจ็บไม่เจ็บไม่ร้องไม่ร้อง ” เอ่ย ไม่ใช่แล้ว ปอบ นะไม่ใช่ ผีปลอบ (ฮา) หลังจากแวะเล่นมุกกันสักครู่ ก็ขอกลับมาเข้าเรื่องของเรากันก่อน

ที่ว่าผีปอบนั้นถือว่าเป็นผีตามตำนานความเชื่อพื้นบ้านที่มีมาในประเทศไทยโบราณในแถบฝั่งภาคอีสานของเรา โดยตามตำนานนั้นบอกว่าผีปอบเกิดจากคนธรรมดานี่แหละที่ไปฝึกวิชาเล่นของไสยศาสตร์มนต์ดำ แต่ไม่สามารถรักษาศีล  หรือข้อห้ามที่มีการกำหนดไว้ในการฝึกวิชาต่าง ๆ ได้จนทำให้ของเข้าตัว และทำให้ตนเองกลายเป็นผีปอบ

บ้างก็ว่าผีปอบนั้นไม่มีตัวตนตามปกติแต่เหมือนเป็นจิตวิญญาณล่องลอยไปสิงสู่คน และนำร่างคนนั้นไปใช้ทำเรื่องต่าง ๆ เช่นกินตับไตไส้พุงของสัตว์เลี้ยงรวมทั้งผู้ที่มันสิงอยู่ด้วย แม้ในปัจจุบันความเจริญเติบโตของเทคโนโลยี จะมีมากไปแล้วแต่ก็ยังมีตำนานความเชื่อผีปอบ และมีเรื่องราวของหมอผีที่ออกจากผีปอบตามหมู่บ้านต่าง ๆในภาคอีสานให้ได้ยินได้ฟังกันอยู่เสมอ

โดยในปี พ.ศ.2532 ได้มีการออกฉายภาพยนตร์เรื่องบ้านผีปอบภาคแรก ซึ่งเกิดมาจากผลงานการสร้างของบริษัทกรุ๊ฟโฟร์ บริษัทภาพยนตร์ขนาดเล็กที่มีคนในบริษัทไม่เท่าไหร่ แต่ต้องการจะสร้างภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง โดยพวกเขาตีโจทย์กันว่าภาพยนตร์ที่แฟนภาพยนตร์ชาวไทยจะต้องชอบชมกันอยู่ทุกสมัยนั้นก็คือภาพยนตร์แนวผี  

ได้ทำการเลือกผีปอบซึ่งเป็นผีที่คนในประเทศไทยต่างรู้จักกันดีอีกทั้งยังไม่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์มาก่อน แตกต่างจากผีกระสือ หรือผีแม่นาคพระโขนง ที่มีคนเคยสร้างเป็นภาพยนตร์กันมาบ้างแล้ว โดยในภาคแรกความจริงแล้วนั้นได้กำหนดตัวนักแสดงบทผีปอบเอาไว้นั่นก็คือณัฐนี สิทธิสมาน หรือผู้รับบทปอบหยิบอันโด่งดังที่เรารู้จักกันดีมาแสดงนำกันตั้งแต่ภาคแรก

หากแต่เนื่องจากในขณะนั้นคุณณัฐนี ไม่สามารถมาร่วมแสดงได้เพราะคิวไม่ว่างจึงต้องให้ สุชาดา อีแอม มารับบทผีปอบทองคำเป็นผีปอบคนแรกในเรื่องบ้านผีปอบภาคแรก  ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ไม่น่าเชื่อว่าด้วยความที่ได้งบการถ่ายทำที่น้อยเป็นอย่างมากหลัก 3-4 แสนบาทเท่านั้น

แค่ค่านักแสดงก็แทบจะหมดแล้ว จึงใช้เวลาการถ่ายทำเพียงแค่ 7 วัน มีนักแสดงที่ร่วมแสดงเป็นนักแสดงโนเนมที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่เน้นบทสยองปนเฮฮาสนุกสนาน ซึ่งก็ถือว่าทีมงานผู้สร้างตีโจทย์แตกเป็นอย่างมาก เพราะได้รับความนิยมจากแฟนภาพยนตร์ด้วยดี

จากนั้นก็มีการถ่ายทำภาคที่ 2 ต่อกันเลยในปี พ.ศ 2532 ปีเดียวกันนั้นเอง โดยคราวนี้ก็มาถึงผีปอบที่เรารอคอยกันมานานที่รับบทโดย ณัฐนี สิทธิสมาน และแฟนภาพยนตร์ชอบใจกันอย่างมากจนภาคต่อ ๆ มา ปอบหยิบไม่ว่าจะถูกปราบลงกี่ครั้งก็มักจะได้รับการถูกนำกลับมาในภาคต่อเสมอเพราะแฟน ๆ เรียกร้อง

โดยในปีพ.ศ.2534 ซึ่งชื่อเรื่องบ้านผีปอบ 34 ซึ่งเป็นภาค 5 จากนั้นก็กลับมาใช้ชื่อบ้านผีปอบ 6 อีกครั้งซึ่งก็นำ ปอบหยิบ กลับมาเป็นผีปอบประจำเรื่องอีกครั้งเช่นเดียวกันแถมภาคหลัง ๆ มาก็เริ่มจะมีนักแสดงที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันหลายคน อาทิ ซูโม่กิ๊ก ธงชัย ประสงค์สันติ เป็นต้น ความนิยมของปอบหยิบนั้นถือว่ากลายเป็นเอกลักษณ์ของบ้านผีปอบไปแล้วเพราะในภาค

ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ 2535 ที่เล่นบทผีปอบเข้าสิงฝรั่งอย่างปอบแอนกลับไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่จนต้องมีการเขียนบทกันอีกครั้งในบ้านผีปอบ 9 และเอาปอบหยิบกลับมาคืน ทำให้แฟนภาพยนตร์ถึงกลับมาชอบใจกันอีกครั้งซึ่งคราวนี้ ผีปอบหยิบ ก็อยู่ยาว ไปจนถึงภาค 13 โดยในข้อเท็จจริงแล้วไม่มีภาค 12 โดยถือเคล็ดว่าไม่อยากให้เป็นหนังผีโหลๆ ตามภาษาอีสานที่เลข 12 จะเรียกว่าโหล จากนั้นก็เป็นอันปิดฉากบ้านผีปอบในยุคแรกเริ่ม

เวลาต่อมาได้มีการนำบ้านผีปอบ และปอบหยิบกลับมาสร้างเป็นภาคใหม่อีก 2 ครั้งด้วยกันคือในปี พ.ศ. 2551 ที่ชื่อบ้านผีปอบ 2008 และบ้านผีปอบ รีฟอร์เมชั่น ในปี พ.ศ 2554 ที่บอกเล่าเรื่องราวภายหลังจากปอบหยิบตกหน้าผาหายตัวไปกว่า 20 ปี พอให้แฟนหายคิดถึง แม้ปัจจุบันจะมีภาพยนตร์แนวผีของประเทศไทย ถูกสร้างออกมามากมายแค่ไหน แต่บ้านผีปอบและผีปอบหยิบจะอยู่ในใจแฟนภาพยนตร์ไทยที่รักในภาพยนตร์เรื่องนี้ตลอดไปนานเท่านั้น

อ้างอิงรูป

https://storylog.co/story/580098ee22888f8c3ff5f700

#รีวิวหนัง #บ้านผีปอบ